Phát động chiến dịch ủng hộ Anh ở lại EU

Ngày 12/10, tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland chính thức diễn ra lễ phát động chiến dịch vận động ủng hộ nước này tiếp tục ở lại Liên minh châu Âu (EU) trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh "ra đi" hay "ở lại" EU vào năm 2017 tới.


Chiến dịch diễn ra 4 ngày sau khi một chiến dịch tương tự vận động ủng hộ việc Anh tách khỏi EU mang tên "Vote Leave" được phát động.

Phát biểu ngay trước buổi lễ phát động, với vai trò người đứng đầu chiến dịch "Nước Anh hùng mạnh hơn trong EU" nói trên, ông Stuart Rose, cựu Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Marks & Spencer đồng thời là thành viên đảng Bảo thủ Anh, bày tỏ tin tưởng rằng việc tiếp tục là thành viên EU sẽ giúp Anh vững mạnh, tốt đẹp và an toàn hơn so với việc rời khỏi liên minh này.

Chiến dịch "Nước Anh hùng mạnh hơn trong EU" nói trên là hoạt động có sự tham gia của ba vị cựu thủ tướng Anh, cựu Bộ trưởng Lao động Peter Mandelson, nữ doanh nhân Karren Brady, đồng thời là nghị sĩ đảng Bảo thủ, cùng nhiều nhân vật khác. Hôm 8/10, chiến dịch vận động bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU cũng đã được phát động với sự điều hành của các nghị sĩ từ các chính đảng lớn, bao gồm cả đảng Bảo thủ cầm quyền, Công đảng đối lập và đảng Độc lập Anh (UKIP) chủ trương bài người nhập cư và EU. Hồi tháng 9, đảng UKIP cũng đứng ra phát động chiến dịch vận động phản đối EU mang tên "Leave.EU".


Trước đó, năm 2013, Thủ tướng Anh David Cameron cam kết tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân dưới áp lực từ đảng UKIP bài EU và cả một số thành viên có tư tưởng hoài nghi EU trong đảng Bảo thủ của ông.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới đây, tỷ lệ cử tri ủng hộ Anh tiếp tục ở lại liên minh 28 nước thành viên hiện vẫn cao hơn, song khoảng cách với tỷ lệ những người phản đối khá hẹp.
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản