Những 'khu cách ly' đặc biệt của y, bác sỹ Philippines

Nhiều bác sĩ Philippines đã điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại những "khu cách ly" đặc biệt được dựng lên ngay tại chính ngôi nhà của mình.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Jan Claire Dorado bước ra khỏi khoa cấp cứu sau khi kết thúc ca làm việc, ngày 9/6/2020. Ảnh: REUTERS

Sau khi tiếp nhận công việc tại phòng cấp cứu bệnh nhân mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của một bệnh viện ở thủ đô Manila (Philippines), bác sỹ Jan Claire Dorado, dự định tạm rời nhà để bảo vệ người thân khỏi nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cha mẹ của nữ bác sỹ 30 tuổi này đã nài nỉ cô ở lại và để phòng ngừa lây nhiễm, cha cô đã thiết kế một "khu cách ly" đặc biệt tại phòng chứa đồ của gia đình. 

Hằng ngày, khi rời một trong những bệnh viện chuyên điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 ở Philippines, bác sỹ Dorado đã thấy bữa tối của mình đặt trước cửa phòng trên một chiếc ghế đẩu. Cô sẽ chào các thành viên trong gia đình từ cánh cửa sổ nhựa trên bức tường kim loại trong căn phòng của mình. 

Bác sỹ Dorado chia sẻ điều khó khăn nhất với cô là phải xa cách người thân. Cô đã từng từ chối khi mẹ yêu cầu được ôm cô. Cha mẹ Dorado nằm trong số những người có nguy cơ cao mắc COVID-19 do có bệnh lý nền.

Cũng như Dorado, bác sỹ nhi khoa Mica Bastillo coi việc bảo vệ người thân là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt khi cô là bác sỹ tuyến đầu chống dịch. Tháng 4 vừa qua, nữ bác sỹ 38 tuổi này đã nhận nhiệm vụ mới tại một bệnh viện nhi ở Manila sau khi nơi này được chuyển đổi thành cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Người thân muốn cô nghỉ việc, nhưng nữ bác sĩ này cho rằng dù làm việc ở đâu, cô vẫn phải đối mặt với dịch bệnh. 

Do cha và chị gái Bastillo đang mắc bệnh, gia đình cô đã dựng một căn lều ngay cạnh nhà - nơi họ gọi là "khu cách ly". Căn lều được làm từ những tấm nhựa có thể che mưa và mẹ Bastillo còn treo rèm và sử dụng khăn trải bàn để tạo cho cô cảm giác như đang sống trong nhà.

Bastillo cho biết nỗ lực lớn của người thân giúp cô được ở gần gia đình trong khi vẫn giữ được khoảng cách an toàn với họ. Hằng ngày, bác sỹ Bastillo vẫn tham gia lễ cầu nguyện buổi tối của gia đình bằng cách ngồi kế bên cổng trước của căn nhà với chiếc khẩu trang.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, hàng trăm nhân viên y tế của Philippines đã nhiễm virus SARS-CoV-2, trong số đó trên 30 người đã tử vong.

Hà Anh (TTXVN)
Tỷ lệ sinh tại Philippines có thể đạt mức cao kỷ lục 20 năm vì COVID-19
Tỷ lệ sinh tại Philippines có thể đạt mức cao kỷ lục 20 năm vì COVID-19

Các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan khiến nhiều người không thể tiếp cận với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Điều này khiến tỷ lệ sinh tại Philippines có thể đạt mức cao nhất trong 20 năm qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN