Người Hàn Quốc tránh du lịch Trung Quốc

Hiện nay rất nhiều người Hàn Quốc tránh du lịch sang Trung Quốc vì lo ngại về an toàn, trong bối cảnh thái độ bài Hàn đang lan rộng tại Trung Quốc.

Điều này bắt nguồn từ quan hệ ngoại giao giữa hai nước lạnh nhạt do việc Seoul thúc đẩy kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Hãng lữ hành hàng đầu của Hàn Quốc Hana Tour xác nhận, lượng khách đặt các chuyến du lịch tới Trung Quốc vào tháng 4 tới giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lượng khách đặt các chuyến đi Đông Nam Á và Nam Thái Bình Dương tăng lần lượt là 63% và 58%; lượng khách đi Nhật Bản và châu Âu cũng tăng lần lượt là 14% và 41%.

Một hãng lữ hành khác là Mode Tour thông báo, so với cùng kỳ năm ngoái, số khách đặt chuyến du lịch sang Trung Quốc cho tháng 4 tới cũng giảm một nửa và cho tháng 5 giảm 25%. Trong khi đó, một quan chức của Mode Tour được dẫn lời cho biết, lượng khách đặt du lịch Nhật Bản tăng gần gấp 3 lần.

Một nguồn tin của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng được dẫn lời cho hay, 87 trường học của nước này đã quyết định hủy kế hoạch tổ chức các chuyến đi ngoại khóa sang sang Trung Quốc và chuyển sang địa bàn khác.

Trong những tháng vừa qua, Trung Quốc đã thực hiện một loạt biện trừng phạt kinh tế đối với Hàn Quốc, được cho là nhằm trả đũa việc Seoul xúc tiến triển khai THAAD.

Theo đó, các công ty của Hàn Quốc cũng như các công ty của Trung Quốc có quan hệ làm ăn với Hàn Quốc bị hạn chế hoạt động, trong đó các hãng lữ hành của Trung Quốc bị cấm bán các tour du lịch đến Hàn Quốc, trong khi các cửa hàng bán lẻ của Hàn Quốc tại Trung Quốc phải ngừng hoạt động.

Bắc Kinh phản đối mạnh việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc, cho rằng hệ thống này đe dọa các lợi ích an ninh của Trung Quốc, trong khi Seoul và Washington khẳng định hệ thống này chỉ mang tính chất phòng thủ và nhằm ứng phó với các hoạt động tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản