Người cao tuổi Hàn Quốc khiêu vũ để sống khỏe

Seoul một buổi chiều thứ hai buốt giá, nhưng sàn nhảy có cái tên kiêu sa “Cung điện Kukilgwan” vẫn dập dìu các cặp đôi tóc muối tiêu đang đung đưa theo điệu nhạc.

Cựu quân nhân Jun Il-taek (81 tuổi) cho biết trừ thứ Bảy và Chủ nhật, còn lại tất cả các ngày trong tuần ông đều tới đây. Bởi theo ông, “Không gì tốt cho sức khỏe bằng khiêu vũ. Tôi không thể sống thiếu nơi này”.

Ông Jun là một trong hàng nghìn người nghỉ hưu Hàn Quốc thường đến các colatec - sàn nhảy cho người cao tuổi đang mọc lên như nấm khắp Hàn Quốc. Nơi đây, những người ở độ tuổi 50 tuổi bị cho ra rìa vì... quá trẻ.

Các khách hàng cao tuổi tại một Colatecs. Ảnh: AFP

Colatec xuất hiện vào cuối những năm 1990. Ban đầu nó là sàn nhảy cho thanh thiếu niên nhưng về sau nhanh chóng trở nên lỗi thời khi khách hàng trẻ tuổi bị các quán Internet và karaoke hấp dẫn. Để tồn tại, các colatec đã thay đổi đối tượng khách hàng, hướng tới người già.

Người Hàn Quốc trên 65 tuổi chiếm 13% dân số và con số này dự kiến tăng lên tới 40% vào năm 2060. Các hoạt động giải trí, tiêu khiển cho người già được coi là một lĩnh vực chưa được khai phá. Nhà nghiên cứu Hwang Nam-hui thuộc Viện Sức khỏe và các Vấn đề Xã hội Hàn Quốc nhận định: “Thế hệ này đã dành hầu hết cuộc đời làm việc, làm việc và làm việc. Vì vậy, nhiều người cảm thấy rất khó khăn thậm chí bí bách trong tận hưởng cuộc sống khi về hưu”.

Ông Lee Kwan-woo, chủ Cung điện Kukilgwan được thành lập từ những năm đầu 2000, kể: “Những câu lạc bộ đó lại trở thành tụ điểm vui chơi của những người trên 60 tuổi. Tại đây, họ có thể tập khiêu vũ để giữ sức khỏe, gặp gỡ bạn bè mới và tạo động lực cho cuộc sống”. Ông Lee khẳng định rằng các colatec đã tạo cơ hội thiết yếu để người về hưu “lên dây cót và hưởng thụ niềm vui”.

Cung điện Kukilgwan thu hút tới 800 khách trong ngày thường và 1.500 lượt khách vào cuối tuần. Giá vào cửa khá rẻ, chỉ khoảng 1.000 won (tương đương 0,8 USD). Cung điện Kukilgwan mở cửa từ lúc 18 giờ - một giờ hợp lý bởi nếu muộn hơn thì không phù hợp với khách hàng cao tuổi. Sàn nhảy còn chu đáo chuẩn bị cả tủ thuốc đủ loại đề phòng trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra. Ông Lee cho biết: “Nếu một khách hàng thân quen bất ngờ không xuất hiện nữa, điều đó có nghĩa là ông ấy hoặc bà ấy đã qua đời”. Ông cũng thường xuyên tham dự lễ tang của các khách hàng và coi đó như một phần công việc.

Hữu ích với người già như vậy nhưng nhiều người dân Hàn Quốc lại không mấy thiện cảm với colatec, cho rằng loại hình giải trí này không phù hợp với văn hóa Hàn Quốc. Và kết quả là, nhiều khách hàng ruột của Cung điện Kukilgwan, ví dụ như bà Han Keum- ok (75 tuổi) trong suốt 10 năm qua vẫn không cho con cháu biết chuyện mình tới đây để khiêu vũ. Bà Han thường đến Cung điện Kukilgwan nhảy trước khi về nhà nấu bữa tối. Con cháu bà chỉ đoán rằng bà đi gặp bạn bè để uống cà phê hoặc ăn trưa. Bà Han cũng bộc bạch: “Ở tuổi của tôi, bạn không thể biết chính xác mình còn bao nhiêu thời gian nữa và tôi muốn tận hưởng cuộc đời mình một cách trọn vẹn”.
Hà Linh (Theo AFP)
Anh ra mắt điện thoại di động dành cho người cao tuổi
Anh ra mắt điện thoại di động dành cho người cao tuổi

Hội từ thiện dành cho người cao tuổi Anh, Age UK, phối hợp với Công ty dịch vụ mạng di động Cognatel và Công ty CyCell vừa cho ra mắt mẫu điện thoại và dịch vụ điện thoại di động dễ sử dụng dành riêng cho người cao tuổi ở xứ sở sương mù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN