Nghỉ học để... học giỏi hơn

Nhà Trắng vừa thông báo Malia - con gái cả của Tổng thống Mỹ Barack Obama - sẽ vào Đại học Harvard nhưng không phải ngay từ mùa thu này. Thay vào đó, Malia sẽ nghỉ một năm rồi mới trở thành sinh viên Harvard. Lựa chọn của Malia đã trở thành một xu hướng ở Mỹ trong những năm gần đây.

Lựa chọn thông minh

Thời gian “nghỉ giữa hiệp” (gap year - năm bắc cầu) thường được sinh viên tận dụng để đi du lịch, làm việc tích lũy kinh nghiệm hoặc trải nghiệm cá nhân. Xu hướng này trước đây vốn chỉ phổ biến ở nước ngoài nay đang được giới trẻ Mỹ ưa chuộng và thậm chí còn làm nảy nở cả một dịch vụ mới. Giờ đây, khi xu hướng này đã được Malia lựa chọn thì chắc chắn số người nối gót con gái của tổng thống sẽ tăng mạnh.

American Gap Association - một hiệp hội chứng nhận các chương trình gap year - ước tính có 30.000 đến 40.000 sinh viên Mỹ nghỉ một thời gian sau khi tốt nghiệp trung học, có thể là một học kỳ hoặc dài hơn. Tỷ lệ người đăng ký “nghỉ giữa hiệp” tăng 23% trong năm học 2013-2014 và tăng đều sau mỗi năm học kể từ năm 2006.

Lý giải về xu hướng này, bà Jane Sarouhan, thành viên hiệp hội kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Chương trình chuyển tiếp, cho biết tỷ lệ học sinh kiệt sức vì học hành ngày càng tăng, trong khi các em không có nhiều thời gian dành cho các kỹ năng mềm cơ bản, như cách chăm sóc bản thân, cách đưa ra quyết định hay chỉ đơn giản là làm thế nào thoát khỏi cơn buồn ngủ để ra khỏi giường. Và các em có thể muốn có ít thời gian thoát khỏi học hành, xây dựng các kỹ năng còn thiếu cho bản thân.

Nghỉ bắc cầu giúp học sinh chín chắn hơn.

Theo một khảo sát về các lý do học sinh lựa chọn năm bắc cầu, 92% người được hỏi cho biết họ nghỉ vì các lý do liên quan tới sự phát triển cá nhân. 85% muốn đi du lịch và trải nghiệm các nền văn hóa khác. 83% cho biết chỉ đơn giản muốn thoát khỏi áp lực học hành một thời gian.

Hiện nay, Mỹ có một số chương trình bắc cầu chính thức. American Gap Association đã chứng nhận ít nhất cả chục chương trình có các hoạt động như bảo tồn môi trường, giáo dục về thiên nhiên hoang dã, dạy học, công tác tình nguyện và hội nhập văn hóa.

Nghỉ để học giỏi hơn

Về tác dụng của năm bắc cầu, các nhà nghiên cứu cho biết điểm số của sinh viên lựa chọn nghỉ một thời gian cao hơn so với điểm số của sinh viên vào học đại học ngay. Điểm tốt nghiệp trung bình của sinh viên chọn năm bắc cầu cũng cao hơn so với số sinh viên còn lại. Hơn một nửa số người chọn “nghỉ giữa hiệp” cho biết trải nghiệm trong thời gian đó đã định hướng con đường nghề nghiệp và củng cố lựa chọn ngành học của họ, giúp họ chín chắn hơn.

Với những tác dụng đó, các trường ngày càng cởi mở hơn với học sinh muốn “nghỉ giữa hiệp”. Trường Harvard khuyến khích học sinh “nghỉ giữa hiệp” trước khi nhập trường. Các trường như Princeton, Tufts thậm chí còn có chương trình gap year riêng. Đại học Bang Florida và Đại học Bắc Carolina hỗ trợ tài chính cho sinh viên năm thứ nhất sắp nhập học tham gia chương trình bắc cầu. Ông Bob Clagett, giám đốc tư vấn đại học tại trường Giám mục St. Stephen’s ở Austin, cho biết: “Ai cũng cho phép các em nghỉ năm bắc cầu, vì ai cũng nhận ra rằng nó giúp các em chín chắn hơn, tập trung hơn”.

Xu hướng năm bắc cầu khiến nhiều gia đình lo lắng về chi phí. Về nỗi lo lắng này, ông Clagett nói: “Có một hiểu nhầm rất phổ biến rằng xu hướng năm bắc cầu chủ yếu dành cho con nhà giàu, hay ít nhất cũng phải có điều kiện. Tôi cho rằng điều thực sự quan trọng là mọi người cần phải hiểu ai cũng có thể nghỉ năm bắc cầu”. Trong thực tế, một số học sinh làm việc trong thời gian nghỉ bắc cầu còn có thể kiếm ra tiền.

Tuy vậy, những chương trình gap year đắt nhất có thể lên tới 40.000 USD. Ngoài ra, nghỉ thêm một năm còn có nguy cơ phải đóng học phí cao hơn nếu chẳng may lãi suất tăng.

Thùy Dương (theo Newsweek)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản