Séc sẽ dùng tên nước rút gọn là Czechia

Ngày 2/5, Chính phủ CH Séc đã khẳng định sự ủng hộ đối với phương án tên nước được rút gọn bằng tiếng Anh là Czechia.

Nếu được Quốc hội Séc chấp nhận thì bên cạnh tên gọi đầy đủ Czech Republic thì Czechia cũng được sử dụng trong các văn bản tiếng Anh.

Đài Phát thanh Praha cho biết, theo Bộ Ngoại giao Séc, tên nước rút gọn Czechia chỉ là phương án thay thế cho tên gọi đầy đủ chính thức Cộng hòa Séc (Czech Republic) trong các văn bản bằng tiếng Anh.

Các cá nhân, cơ quan, tổ chức khi sử dụng tiếng Anh có quyền lựa chọn hoặc là tên gọi đầy đủ Czech Republic hoặc tên rút gọn Czechia. Tên rút gọn CH Séc trong văn bản tiếng Anh hiện nay là Czech hay các cách gọi khác đều không phải là phương án chính thức và gây nhầm lẫn.

Bộ Ngoại giao Séc cho rằng phương án Czechia trong lĩnh vực đối ngoại phù hợp hơn so với các cách gọi rút gọn khác đang được sử dụng tùy tiện hiện nay. Trong nhiều trường hợp cụ thể tên gọi đầy đủ bằng tiếng Anh Czech Republic trở nên quá dài và quá trịnh trọng không cần thiết nên có thể sử dụng cách gọi Czechia để thay thế. Nếu được Quốc hội Séc thông qua, tên nước rút gọn Czechia sẽ chính thức được gửi đến Liên Hợp Quốc.


Tuy nhiên, một số chính khách ở Séc không ủng hộ phương án Czechia trong văn bản tiếng Anh. Bà Karla Slechtova, Bộ trưởng Bộ Phát triển khu vực, phản đối cái tên Czechia với lý do “dễ bị nhầm với Chechnya".

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản