Mỹ thải CO2 thấp nhất trong 20 năm qua

Chính phủ Mỹ cho biết, lượng khí thải CO2 mà nước này thải ra vào khí quyển đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Đây là một bước ngoặt đáng ngạc nhiên và nguyên nhân lớn nhất là nhiều nhà máy sản xuất điện đã dùng nguồn khí đốt tự nhiên dồi dào và rẻ tiền thay vì than.

 

Một khu khai thác khí đốt tự nhiên ở Zelienople, bang Pennsylvania. Ảnh: Internet

 

Nhiều nhà khoa học về khí hậu trên thế giới đã không dự báo trước được điều này, phần lớn là vì khí CO2 giảm do tác động của giá cả thị trường chứ không phải do hành động trực tiếp của chính phủ Mỹ.

 

Ông Michael Mann, Giám đốc Trung tâm khoa học hệ thống Trái Đất thuộc trường Đại học Penn State, cho rằng việc nước Mỹ không dùng than chỉ là một điều “lạc quan thận trọng” trong đối phó với biến đổi khí hậy. Ông cho rằng điều đó có nghĩa là “Mỹ đã đi theo ví tiền” trong vấn đề ấm lên toàn cầu.

 

Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ thuộc Bộ Năng lượng, lượng CO2 Mỹ thải ra trong 4 tháng đầu năm 2012 đã giảm xuống mức của năm 1992.

 

Sản lượng khí đốt dồi dào khai thác ở các bang như Texas, Arkansas, Louisiana đã làm cho giá bán sỉ khí đốt tự nhiên giảm từ 7 USD/đơn vị xuống còn 3 USD/đơn vị trong 4 năm qua. Giá này rẻ hơn giá than và do đó các nhà máy sản xuất điện đã chuyển sang dùng nguồn nhiên liệu này.

 

Cả chính phủ và các chuyên gia đều cho rằng điều ngạc nhiên lớn nhất là tốc độ nhanh chóng mà ngành điện “hắt hủi” than. Năm 2005, than vẫn được dùng để sản xuất khoảng 50% điện ở Mỹ. Trong tháng 3/2012, con số này giảm xuống 34%, mức thấp nhất kể từ trước đến nay.

 

Vấn đề đặt ra là xu hướng này chỉ là một đốm sáng trong bức tranh u ám hay là một xu hướng rộng rãi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khí đốt tự nhiên không phải là giải pháp lâu dài cho vấn đề CO2.

 

Sử dụng than và năng lượng vẫn tăng nhanh ở nhiều nước khác, đặc biệt là Trung Quốc, khiến lượng CO2 toàn cầu tăng. Lượng khí thải CO2 của Trung Quốc ước tính khoảng 9 tỷ tấn năm 2011, chiếm 29% tổng lượng toàn cầu. Mỹ chiếm khoảng 16%.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Sữa và tã lót - Điểm tựa cho kinh tế Indonesia

    Sữa và tã lót - Điểm tựa cho kinh tế Indonesia

    01:22 ngày 17/08/2012

    Các công ty sản xuất hàng tiêu dùng toàn cầu như Nestle và Procter & Gamble đang đầu tư hàng triệu USD vào Indonesia, một thị trường có sự kết hợp lợi thế giữa tầng lớp giàu có và một lực lượng thanh niên ngày càng đông đảo ở một quốc gia có tới 22 triệu trẻ em từ 4 tuổi trở xuống.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản