Mỹ Latinh có thể thiệt hại 100 tỷ USD/năm do biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu được Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (BID) công bố trước thềm Hội nghị LHQ về Phát triển bền vững và Nhóm Rio+20 tại Braxin dự kiến diễn ra từ ngày 20-22/6, nếu nhiệt độ tăng thêm 2 độ C, khu vực Mỹ Latinh sẽ phải gánh chịu thiệt hại vật chất lên tới 100 tỷ USD/năm cho đến năm 2050.

 

Hồ Cachet II- ở Chi lê bị cạn hoàn toàn do biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng lên. Ảnh chụp ngày 6/4/2012 (AFP-TTXVN)

 

Các chuyên gia nhận định mặc dù hiện nay Mỹ Latinh chỉ thải ra 11% lượng khí thải toàn cầu, nhưng do vị trí địa lý và tình trạng phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên hiện nay, nên Mỹ Latinh tiếp tục là khu vực dễ bị tổn thương hơn so với các khu vực khác trên thế giới trước biến đổi của các hiện tượng tự nhiên và do con người gây ra.

Đặc biệt, dãy san hô tại vùng Caribê có thể bị phá hủy, băng sẽ tan dần trên dãy Andes và khu vực rừng nhiệt đới Amazon sẽ bị đe dọa nặng nề.

Sau khi đánh giá cao những nỗ lực tại từng quốc gia Mỹ Latinh trong việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong thời gian qua, tài liệu nghiên cứu của BID nhấn mạnh để giảm thiệt hại, trong đó có thiệt hại về xuất khẩu nông sản ước chừng lên tới 30-52 tỷ USD vào năm 2050, các chính phủ trong vùng cần khẩn trương tăng đầu tư cho các chương trình quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu với mức thấp nhất tương đương 10% tổng thiệt hại nói trên.

Việt Hòa (p/v TTXVN tại Mêhicô)
Biến đổi khí hậu đe dọa dân cư các đô thị châu Á
Biến đổi khí hậu đe dọa dân cư các đô thị châu Á

Ngày 2/4, Chương trình Định cư con người của LHQ (UN HABITAT) cảnh báo biến đổi khí hậu đã thực sự đe dọa dân cư các đô thị ở châu Á, đặc biệt là người nghèo...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN