Mỹ điều chỉnh chương trình vệ tinh an ninh quốc gia

Không quân Mỹ đang có kế hoạch điều chỉnh cách tiếp cận đối với các chương trình vệ tinh an ninh quốc gia, trong đó nghiên cứu sử dụng các bộ cảm biến của chính phủ trên các vệ tinh thương mại và tiến hành phóng vệ tinh ít phức tạp với giá thành ít hơn.

 

Phát biểu ngày 17/1 của Tư lệnh Bộ chỉ huy không gian thuộc quân chủng không quân Mỹ William Shelton khẳng định, ông muốn có hợp đồng vệ tinh trị giá dưới 500 triệu USD kéo dài nhiều năm cho phép gắn các bộ phận cảm biến của chính phủ lên các vệ tinh thương mại.

 

Trước đó, không quân Mỹ đã tìm cách phóng vệ tinh định vị bổ sung như một phần của Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) nhằm tiết kiệm ngân sách do bỏ được bộ cảm biến phát hiện các vụ nổ hạt nhân đang được sử dụng trên các vệ tinh hiện có. Vệ tinh mới này cũng được sử dụng để mở rộng vùng bao phủ đối với khu vực đô thị và địa hình miền núi.

 

Người đứng đầu các chương trình vệ tinh không gian của không quân Mỹ cho biết chương trình vệ tinh của Chính phủ Mỹ có chi phí quá lớn và chậm tiến độ trong vòng một thập kỷ qua. Không quân Mỹ thời gian qua đã đưa ra một loạt các sáng kiến nhằm giảm giá thành xây dựng và phóng vệ tinh như mua nhiều vệ tinh một lúc, chuyển hướng xây dựng và phóng các vệ tinh nhỏ với giá rẻ hơn, ký các hợp đồng ấn định về giá cả để giảm thiểu các chi phí phát sinh.

 

 Hai vệ tinh thứ ba và thứ tư do tập đoàn Lockheed Martin Corp xây dựng cung cấp cho Hệ thống không gian hồng ngoại (SBRIS) nhằm cảnh báo sớm về các vụ phóng tên lửa đã vượt quá chi phí ước tính ban đầu của Lầu Năm Góc là 438 triệu USD. Chi phí cho các vệ tinh thuộc Hệ thống định vị toàn cầu của Lockheed vẫn luôn vượt quá ngân sách, tuy nhiên chi phí đã ổn định hơn và chỉ tăng 7% trong năm nay, sau khi tăng 15% (tương đương 70 triệu USD) vào năm ngoái.

 

 

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản