Loài ngựa có thể chống chọi với nhiệt độ -70 độ C ở Nga

Nhiệt độ mùa đông ở khu vực phía bắc Yakutia của Nga có thể xuống -70 độ C, lạnh thấu xương, khiến con người không thể ở ngoài trong thời gian dài. Tuy nhiên, những con ngựa bản địa trong vùng vẫn có thể thoải mái sinh hoạt cả đêm lẫn ngày trong thời tiết khắc nghiệt này.

Chú thích ảnh
Ngựa Yakutia có thể chống chọi với nhiệt độ -70 độ C. Ảnh: OD

Theo trang Oddity Centrals (Anh), ngựa Yakutian chỉ cao từ 140-145cm nhưng có thể nặng tới nửa tấn do có lớp mỡ rất dày. Phần bờm của ngựa dài đến 10cm cũng giúp nó có thể ủ ấm trong thời tiết lạnh giá nơi đây. Với vóc dáng chắc nịch, nhiều người đã gọi ngựa Yakutian là “phiên bản thu nhỏ của voi ma mút thời cổ đại”. 

Yakutia, hay Cộng hòa Saha, ở vùng Viễn Đông của Nga, nơi mùa đông thường có nhiệt độ trung bình khoảng -50 độ C. Tuy nhiên, ở những khu vực như Verkhoyansk và Oymyakon, đôi khi nhiệt độ có thể giảm xuống -70 độ C. Thời tiết lạnh giá khiến cả những chiếc xe tốt nhất cũng khó di chuyển, nhưng may mắn người dân địa phương luôn có thể dựa vào ngựa khi cần đi lại hay vận chuyển hàng hóa. 

Chú thích ảnh
Ngựa có phần bờm dài đến 10 cm. Ảnh: Getty
Chú thích ảnh
Với vóc dáng chắc nịch, nhiều người đã gọi ngựa Yakutian là “phiên bản thu nhỏ của voi ma mút thời cổ đại”. Ảnh: Getty

Bên cạnh ngoại hình đặc biệt, ngựa Yakutian còn nhiều đặc tính khác giúp nó có thể chịu đựng được nhiệt độ thấp hơn nhiều so với bất kỳ giống ngựa nào khác ở mọi nơi trên thế giới.

Ngựa bản địa từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của vùng Yakutia. Chúng không chỉ là những con vật có thể sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt nhất, mà khả năng tìm kiếm thức ăn bằng cách cào cỏ dưới lớp tuyết dày một mét bằng móng guốc của chúng cũng là điều đáng kinh ngạc đối với nhiều người.

Trong suốt hàng trăm năm qua, ngựa Yakutia luôn có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của khu vực này. Bên cạnh việc nuôi ngựa để lấy thịt, người dân còn lấy da ngựa làm quần áo. Ngựa Yakutia cũng có thể di chuyển dễ dàng qua những nơi tuyết phủ cao. Thậm chí, nó thể chở tới 300 kg hàng hóa, đi lại ở những địa hình mà hầu hết các xe thể thao đa dụng đều gặp khó khăn. Chúng cũng là một trong những loài ngựa kiên cường nhất, có thể sống và hoạt động tích cực lên đến 25 - 27 năm, trong khi tuổi trung bình của loài ngựa chỉ khoảng 20 năm.

Điều thú vị là ngựa Yakutian không có nguồn gốc ở vùng Viễn Đông như nhận định ban đầu. Các nhà khoa học đã phân tích bộ gen của giống ngựa này và loại trừ khả năng những con ngựa Yakutian là hậu duệ của những con ngựa sinh sống ở khu vực Yakutia thời cổ đại. Thay vào đó, họ phát hiện ra nó có liên quan đến những con ngựa Mông Cổ, Fjord và Iceland, và những con ngựa Mông Cổ rất có thể là tổ tiên của chúng.

Chú thích ảnh
Ngựa Yakutia có thể thích nghi nhanh chóng với môi trường khô lạnh. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, điều khiến các nhà khoa học thực sự kinh ngạc là thời gian giống ngựa Yakutian cần để thích nghi với khí hậu khắc nghiệt nơi đây. Họ tiết lộ thời gian này chỉ ngắn ngủi khoảng 800 năm.

 “Đây là sự tiến hóa nhanh chóng. Điều thực sự thu hút các nhà nghiên cứu là việc ngựa Yakutia có thể thích nghi nhanh chóng với môi trường, trong trường hợp này là môi trường khô lạnh, khắc nghiệt”, Doug Antczak, bác sĩ thú y và nhà khoa học về ngựa tại Đại học Cornell ở Ithaca, New York, Mỹ, cho biết.

Ngựa Yakutian chỉ có thể được tìm thấy ở Cộng hòa Saha của Nga, vì khí hậu ấm áp của các khu vực phía namkhông phù hợp với chúng. Hiện nay, ngựa Yakutia vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống của người dân tại một trong những môi trường khắc nghiệt nhất thế giới.

Video: Ngựa Yakutia - Loài ngựa có thể chống chọi với nhiệt độ dưới -70 độ C ở Nga (Nguồn: Nature):

Hải Vân/Báo Tin tức
Ban’ei – Cuộc đua ngựa chậm nhất hành tinh
Ban’ei – Cuộc đua ngựa chậm nhất hành tinh

Nhắc đến đua ngựa, người ta nghĩ ngay đến cảnh các con tuấn mã phi nước đại. Tuy nhiên, cuộc đua Ban’ei ở tỉnh Hokkaido, Nhật Bản lại không hề tập trung vào tốc độ, mà tập trung vào sức khỏe và sức bền của con vật. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN