Xinhgapo:

Làm từ thiện để tiền "thơm" hơn

45 năm sau khi giành được độc lập, Xinhgapo ngày càng phát triển và trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất ở châu Á. Lớp người giàu ở Xinhgapo cũng ngày một đông đảo hơn. Xu hướng người giàu chia sẻ của cải cho người nghèo thông qua hình thức từ thiện cũng ngày một phổ biến hơn và được ủng hộ rộng rãi hơn trong xã hội Xinhgapo.

Ông Lee Poh Wah, Tổng Giám đốc Quỹ Lien - một trong những tổ chức từ thiện nổi tiếng nhất ở Xinhgapo - so sánh một cách hóm hỉnh: "Tiền giống như phân vậy. Nó sẽ bốc mùi nếu bạn để quá nhiều trong ngân hàng. Nếu tiền được sử dụng vào những mục đích như từ thiện, nó sẽ giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ các ý tưởng có thể nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì thế, ta nên nhân rộng nó một cách hiệu quả".

Các bạn trẻ Xinhgapo trong một hoạt động tình nguyện.

AFP dẫn báo cáo công bố tháng 6/2010 của tập đoàn tư vấn Boston, Xinhgapo có tỉ lệ hộ gia đình triệu phú cao nhất trên thế giới: 11,4% hộ gia đình ở đảo quốc Sư tử sở hữu tài sản trị giá từ hàng triệu USD trở lên. Trung tâm từ thiện và tình nguyện quốc gia (NVPC) cho biết, số tiền đóng góp cho các tổ chức từ thiện tăng từ 279 triệu USD trong năm 2001 lên 504 triệu USD trong năm 2009. Trong đó, có cả phần đóng góp đáng kể của những quỹ từ thiện do các gia đình giàu có thành lập như Quỹ Lien. Giống như gia tộc họ Lien, nhiều gia đình giàu có hoạt động kinh doanh trong ngành ngân hàng hay một số ngành khác cũng thành lập các quỹ từ thiện để giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Không chỉ những người giàu có, tầng lớp trung lưu Xinhgapo cũng tự nguyện tham gia công tác tình nguyện. Ông Kevin Lee, Giám đốc phát triển của NVPC, đưa ra một loạt con số chứng minh: "Tỷ lệ người Xinhgapo tham gia công tác tình nguyện đã tăng trong thập kỷ qua, từ 9,3% trong năm 2000 lên 16,9% (tương đương 590.000 người) trong năm 2008; 590.000 người kể trên đã đóng góp 45 triệu giờ cho hoạt động tình nguyện".

Thế hệ trẻ rất nhiệt tình với hoạt động này. Vào ngày cuối tuần, các em học sinh tỏa ra khắp Xinhgapo để gây quỹ từ thiện cho nhiều tổ chức. Đối tượng của các em là những người đi mua sắm hay đi xe điện ngầm. Thông thường, mọi người khó có thể từ chối những nhà gây quỹ từ thiện nhỏ tuổi này. Ông Kevin Lee nhận định: "Hoạt động tình nguyện của giới trẻ đặc biệt phát triển trong những năm qua. Nó tăng tới 23%, cao hơn nhiều so với mức chung của cả nước là 16,9%".

Các tình nguyện viên Xinhgapo thậm chí còn làm tình nguyện ở nước ngoài. Họ tìm đến với những người dân ở các nước châu Á kém phát triển hơn để giúp đỡ một cách tự nguyện. Quỹ Lien đã tài trợ cho nhiều dự án động thổ các công trình như xây nhà vệ sinh nổi cho người dân Campuchia sống trên hồ Tonle Sap. Quỹ này còn hỗ trợ nâng cao phúc lợi cho người mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối trên toàn thế giới.

Ông Kevin Lee cho rằng, giang tay giúp đỡ những thân phận kém may mắn ở các nước trong khu vực cũng là một cách để đồng tiền có ích hơn. Ông nhận xét: "Hiệu quả của việc tình nguyện sẽ tăng gấp đôi nếu bạn góp vào các dự án ở nước ngoài. Tiền có thể đi xa hơn nếu bạn đến một đất nước đang phát triển. Ảnh hưởng sẽ lớn hơn nhiều so với làm từ thiện ở ngay tại Xinhgapo".
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản