Kỳ thú cuộc đại di cư của loài bướm vẽ đến Anh

Các chuyên gia dự báo hàng triệu con bướm vẽ (Painted Lady butterfly) sẽ bắt đầu di cư đến Anh vào mùa Hè này. Đây là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú một thập kỷ mới diễn ra một lần.

Chú thích ảnh
Cuộc đại di cư của loài bướm vẽ đến Anh, hiện tượng thiên nhiên kỳ thú một thập kỷ mới diễn ra một lần. Ảnh: theguardian.com

Theo tổ chức bảo tồn loài bướm Butterfly Conservation, loài bướm vẽ đã bắt đầu di chuyển trong hành trình di cư rồi trở về dài hơn 12.000 km. Do đó, những người yêu động vật hoang dã cần nhanh chân để có thể kịp ngắm nhìn hình ảnh tuyệt vời này.

Phó Chủ tịch Butterfly Conservation Chris Packham nêu rõ các dấu hiệu tích cực trên khắp châu Âu cho thấy năm 2019 có thể là năm tốt để số lượng lớn cá thể loài bướm vẽ có thể di cư đến nhiều khu vực của nước Anh. Đây là nơi sâu bướm có thể sống nhờ vào nguồn thực phẩm từ cây kế (thristle).

Lần di cư quy mô lớn gần đây nhất diễn ra vào năm 2009 khi khoảng 11 triệu con bướm vẽ đến Anh. Với tốc độ di chuyển là 48 km/h, loài bướm này đã bay từ châu Phi đến vòng Bắc cực. Loài bướm vẽ phải trải qua 6 thế hệ mới có thể hoàn tất chuyển đi này. Những cá thể bướm có thể trở về được châu Phi vào mùa Thu đã là hậu duệ rất xa so với thế hệ tổ tiên di cư khỏi lục địa này.

Với dự báo trên, Phó Chủ tịch Packham kêu gọi những người yêu thiên nhiên tham gia vào chương trình Big Butterfly Count bắt đầu ngày 19/7 để xem cuộc di cư mùa Hè của bướm vẽ có thực sự diễn ra. Đây cũng được xem là một biện pháp giúp những người tham gia cải thiện sức khỏe tinh thần.

Đặng Ánh (TTXVN)
Vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú của danh thắng Tràng An
Vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú của danh thắng Tràng An

Cách đây 5 năm, ngày 23/6/2014, tại kỳ họp lần thứ 38 của Ủy ban Di sản Thế giới, Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, trở thành Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam, đồng thời là Di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN