Ba hiện tượng thiên nhiên kỳ thú trong tháng 8

Trong tháng 8 này, người yêu thiên văn học sẽ được chiêm ngưỡng 3 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, gồm trận mưa sao băng Perseids có tên Việt Nam là Anh Tiên đạt cực đại vào đêm 12/8, rạng sáng 13/8. Tiếp đó là sự hội ngộ của 2 hành tinh trong Hệ mặt trời và sau cùng là sao Hải Vương sẽ tiến đến vị trí trên quỹ đạo, mà khoảng cách giữa hành tinh này và Trái đất sẽ gần nhất trong năm 2012.

Số sao băng dự kiến nhìn thấy được trong trận mưa sao băng Perseids vào khoảng 60 – 80 vệt/giờ. Trong điều kiện quan sát lý tưởng như trời quang đãng, nhiều mây, không có ánh trăng có thể lên đến 100 vệt/giờ.

Mật độ và độ sáng của những vệt sao băng Perseids bắt đầu tăng lên từ tuần thứ hai của tháng 8. Ảnh: Internet


Perseids là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm. Trong khoảng thời gian từ 23/7 đến 22/8, chúng ta cũng có thể quan sát rải rác một vài sao băng của trận mưa sao băng này.

Theo ông Nguyễn Đức Phường, Tổng Thư ký Hội Thiên văn - Vũ trụ Việt Nam, thời điểm tốt nhất quan sát trận mưa sao băng này là khoảng 1 giờ sáng 13/8. Lúc này, người xem cần hướng mắt về phía chòm sao Perseus (Anh Tiên) là tâm điểm của trận mưa sao băng. Do thời điểm này là trăng lưỡi liềm nên ánh trăng không ảnh hưởng nhiều đến việc quan sát. Để quan sát tốt, chúng ta nên chọn những nơi thoáng đãng, xa ánh đèn thành phố, các khu công nghiệp, kiên nhẫn và chọn địa thế quan sát thoải mái, đề phòng sương đêm hoặc hơi lạnh để đảm bảo sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi quan sát chúng ta chú ý phải thả mắt bao quát một vùng trời rộng vì trung bình khoảng 1 phút mới có một sao băng xuất hiện ở bất cứ vùng nào của bầu trời mà không nhất thiết là từ chòm sao Anh Tiên.

Trận mưa sao băng Perseids có nguồn gốc từ việc Trái đất đi xuyên qua đám bụi vốn là tàn dư của sao chổi 109P/Swift – Tuttle. Những hạt bụi này có kích thước khác nhau lao vào bầu khí quyển trái đất với vận tốc từ 30 - 50km/giây. Với vận tốc lớn như vậy, nó sẽ nén những phần tử không khí phía trước, làm cho nhiệt độ tăng cao đột ngột lên đến hàng nghìn độ C và bốc cháy ở độ cao từ 60 đến 100 km tính từ mặt đất.

Cùng với hiện tượng mưa sao băng Perseids, trong hai ngày 21, 22/8, ngay sau khi Mặt trời vừa lặn, chúng ta sẽ được chứng kiến sự hội ngộ của hai hành tinh trong Hệ mặt trời ở bầu trời phía Tây là sao Hỏa, sao Thổ với Mặt trăng và ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Virgo (chòm sao Trinh Nữ) – sao Spica.

Cũng vào ngày 24/8, sao Hải Vương sẽ tiến đến vị trí trên quỹ đạo mà khoảng cách giữa hành tinh này và trái đất sẽ gần nhất trong năm 2012. Đây là cơ hội để những người yêu thích thiên văn chiêm ngưỡng hành tinh màu xanh da trời này.

Ông Phường cho biết thêm: Do khoảng cách xa nên chúng ta không thể quan sát hiện tượng trên bằng mắt thường, mà chỉ có thể quan sát hành tinh này hiện ra như một chấm nhỏ màu xanh da trời qua kính thiên văn có độ phóng đại vừa phải.Thu Phương


Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản