Kochi - Viên ngọc xanh của xứ sở Mặt trời mọc

Chúng tôi đến tỉnh Kochi vào một ngày mùa thu, thời điểm đẹp nhất trong năm của khu vực này. Những hàng cây ngân hạnh lá vàng, cây phong lá đỏ, xen lẫn những hàng cây xanh khiến chúng tôi cảm tưởng mình đang được bước vào một thế giới cổ tích.

Kochi có diện tích 7.105 km2 và dân số 720.000 người. Với nhiệt độ trung bình năm là 17OC, khí hậu Kochi được đánh giá là dễ chịu, phù hợp cho các hoạt động du lịch ngoài trời. Là tỉnh có tỷ lệ diện tích rừng cao nhất Nhật Bản, lên tới 83%, Để gìn giữ món quà thiên nhiên ban tặng, tỉnh Kochi đã thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường. Đặc biệt, đối với lĩnh vực năng lượng, địa phương này đã đặt mục tiêu phát huy sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như nước, gió, mặt trời, tiến tới giảm dần các nguồn năng lượng hóa thạch. 

Yusuhara, một thị trấn nhỏ nằm khuất sâu trong vùng núi của tỉnh Kochi, là địa phương điển hình trong việc thực hiện hiệu quả các chính sách bảo vệ môi trường và phát huy năng lượng tái tạo. Đây là một trong những nơi đầu tiên triển khai mạnh mẽ chủ trương sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, chiếm 30% sản lượng điện của địa phương. Yusuhara đặt mục tiêu đến năm 2050 sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo. 

Thủy điện Yusuhara ở tỉnh Kochi.

Trạm phong điện tại Yusuhara được xây dựng ở độ cao 1.300 m so với mặt biển là một biểu tượng của thị trấn. Hai quạt gió có công suất 380kw điện/năm, đem lại cho thị trấn doanh thu 50 triệu yen/năm nhờ vào việc bán điện cho các công ty điện lực. Khoản tiền này được thị trấn đầu tư cho phát triển năng lượng tái tạo như hỗ trợ 800.000 yen kinh phí lắp đặt pin mặt trời cho các hộ gia đình. Đến nay, tại Yusuhara, trung bình 20 hộ sẽ có một hộ lắp đặt pin mặt trời, là một trong những địa phương có tỷ lệ sử dụng năng lượng mặt trời cao nhất. 

Ngoài năng lượng gió và mặt trời, với nguồn tài nguyên nước phong phú, Kochi chú trọng đến việc tận dụng các thác nước và hồ chứa tự nhiên để xây dựng các nhà máy thủy điện cỡ nhỏ. Trạm thủy điện nhỏ ở dòng sông Yusuhara là một ví dụ của chủ trương này. Với thác nước có độ cao sáu mét so với mặt nước sông, thị trấn đã tận dụng để xây dựng nên một trạm thủy điện có công suất phát điện 53kW, đủ cung cấp cho một trường cấp II Yusuhara ban ngày và chiếu sáng 82 ngọn đèn đường vào ban đêm. 

Yusuhara còn là một trong những nơi có tỷ lệ rừng cao ở tỉnh Kochi, với tỷ lệ bao phủ lên tới 91%. Đây cũng được coi là một nguồn nhiên liệu dồi dào của Yusuhara. Những cây gỗ không đạt chuẩn sẽ được hạ xuống, để dành không gian phát triển cho những cây còn lại. Gỗ phế phẩm được đưa vào xưởng gỗ, nghiền nát và nén thành những viên nhỏ dùng làm chất đốt hoặc các mục đích nông nghiệp.

Với dòng sông Yusuhara, thác nước Shimanto, những cánh rừng bạt ngàn, có thể nói Kochi là sự kết hợp hài hòa của tự nhiên, tạo nên một môi trường thiên nhiên phong phú với núi, rừng, sông và đại dương. Trong vòng 10 năm qua, sáu lần Kochi dẫn đầu trong bảng xếp hạng các địa phương đẹp nhất. Kochi như là một viên ngọc thiên nhiên xanh của đất nước Mặt trời mọc.

Thiên nhiên ưu đãi, môi trường sống trong lành song tỉnh Kochi cũng đối mặt với vấn đề khó khăn đó là dân số giảm, đặc biệt là tại các vùng nông thôn. Chỉ riêng tại Yusuhara, tình trạng dân số giảm đã trở thành vấn đề đáng chú ý khi dân số của thị trấn chỉ có 3.659 người. Yusuhara đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đưa dân số lên 4.000 người. Để đạt được mục tiêu này, Yusuhara đã thực hiện nhiều chính sách khuyến khích định cư như miễn phí các dịch vụ phúc lợi xã hội nhà trẻ, giáo dục, y tế cho trẻ em đến 15 tuổi, các chính sách hỗ trợ học sinh cấp III và sinh viên du học nước ngoài, hỗ trợ nhà ở, việc làm cho những người mới định cư. Theo nhà chức trách Yusuhara, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2014 đến cuối tháng 8/2016, đã có 92 người đến định cư tại thị trấn với độ tuổi trung bình là 37 tuổi. 
Bài và ảnh: Nguyễn Tuyến - Gia Quân (P/v TTXVN tại Nhật Bản)
Ise Jingu, nơi linh thiêng nhất của xứ sở Mặt trời mọc
Ise Jingu, nơi linh thiêng nhất của xứ sở Mặt trời mọc

Kashikojiman là một hòn đảo nhỏ với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, giữa vùng biển Ise-Shima của tỉnh Mie. Sẽ là thiếu sót khi nhắc đến Kashikojima mà không nói đến Ise Jingu, quần thể đền thờ Thần Đạo lớn nhất Nhật Bản, trong đó nổi bật nhất là Naiku, ngôi đền thờ Nữ thần Mặt trời Amaterasu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN