Không quân Mỹ giải thích về vệt khói máy bay hình ‘của quý’

Trước những xôn xao từ cộng đồng mạng về vệt khói tạo thành hình nhạy cảm trên bầu trời từ những chiếc tiêm kích F-35, Không quân Mỹ đã có lời giải thích.

Chú thích ảnh
Trang Twitter của tờ Air Force Times đăng hình vệt khói "nhạy cảm". 

Những vệt khói phụt ra từ nhóm chiến đấu cơ tàng hình F-35 Lightning II đã tạo thành hình thù giống như “của quý” trên bầu trời trong buổi tập luyện hôm 28/5 vừa qua. 

Theo đài CNN, những chiếc F-35 nói trên cất cánh từ căn cứ không quân Luke ở bang Arizona. Hai chiếc đã phóng lên cao đối diện với hai chiếc F-35 khác khi tập luyện giả định không chiến và tạo ra hình thù nhạy cảm.

Sau sự việc, giới chức Không quân Mỹ đã giải thích rằng đó là kết quả ngẫu nhiên của một cuộc diễn tập không chiến. “Lãnh đạo Nhóm chiến đấu cơ số 56 đã xem xét lại băng ghi hình buổi tập và xác nhận rằng những chiếc F-35 đã tiến hành bài tập chiến đấu cơ tiêu chuẩn”, một người phát ngôn của Căn cứ Luke cho biết.

Người đại diện này cũng khẳng định vệt khói máy bay tạo hình chỉ là tình cờ và không có hành động “xử sự không phù hợp hoặc khiếm nhã nào” trong sự việc này.

Đây không phải là lần đầu tiên hình vệt khói máy bay gây ra tranh cãi. Một cuộc điều tra toàn diện từng được tiến hành vào năm 2017 sau khi hai phi công Hải quân Mỹ cho máy bay tạo khói thành hình “của quý” trên bầu trời. Theo tờ Navy Times, một phi công đã nói với người kia: “Cậu nên thử vẽ hình dương vật đi”.

Trước đó, năm 2014, phi công của Không quân Hoàng gia Anh tại Scotland cũng đã vẽ hình thù tương tự trên bầu trời nhưng bác bỏ đó là hành động cố ý.

Thu Hằng/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản