Khám phá dòng sông đen nhất thế giới

Ruki, một nhánh của sông Congo, gần đây được mệnh danh là dòng sông đen nhất thế giới. Nước đen đến mức khi bạn thò tay xuống nước, bạn sẽ không thể thấy nó nữa.

Chú thích ảnh
Sông Ruki nhìn từ trên cao. Ảnh: O.C

Trong nghiên cứu khoa học đầu tiên về dòng sông ở châu Phi này, các chuyên gia kết luận rằng sở dĩ nước sông Ruki mang màu đen sẫm như vậy là do hàm lượng chất hữu cơ hòa tan cực cao. Các nhà khoa học phát hiện những hợp chất giàu carbon đó có nguồn gốc từ thực vật thối rữa và bị nước mưa cuốn vào sông Ruki.

Tiến sĩ Travis Drake, tác giả chính của nghiên cứu mới, so so sánh nước sông Ruki tựa như nước trà, nơi các chất thực vật giàu carbon được “ủ kỹ”. Kết quả, màu nước Ruki đen sẫm hơn sông Rio Negro ở Argentina - từng là con sông nước đen nhất thế giới.

Tiến sĩ Drake giải thích: “Các hợp chất hữu cơ từ thảm thực vật sẽ hấp thụ ánh sáng, nên nồng độ càng cao thì nước sẽ càng sẫm màu hơn. Nó giống như việc pha một ấm trà đậm đặc hơn bằng cách dùng nhiều túi trà”.

Bằng cách sử dụng hệ thống đo lường, nhóm nhà khoa học ETH Zurich, ở Thụy Sĩ, nhận thấy màu nước sông Ruki tối hơn 1,5 lần so với sông Rio Negro. Và mặc dù Ruki chỉ chiếm 1/20 diện tích lưu vực Congo, nhưng nó cung cấp 1/5 lượng carbon hòa tan ở Congo.

Ông Matti Barthel, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Ruki là một trong những hệ thống sông giàu carbon hòa tan nhất trên thế giới”. Nước Ruki chứa lượng hợp chất carbon hữu cơ gấp 4 lần so với sông Congo và gấp 1,5 lần so với Rio Negro ở Amazon.

Xuân Chi/Báo Tin tức (theo O.C)
Tiết lộ thông tin về loài cá sấu cổ đại chưa từng được biết đến
Tiết lộ thông tin về loài cá sấu cổ đại chưa từng được biết đến

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 18/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan đã công bố thông tin về một loài cá sấu mới được biết đến, từng sống trên Trái Đất hơn 230.000 năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN