Pepper X soán ngôi ớt cay nhất thế giới, cay hơn cả xịt chống gấu

Mới đây, Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận Pepper X là giống ớt cay nhất thế giới với độ cay vượt xa ớt Carolina Reaper - loại ớt giữ vị trí này trong suốt 10 năm.

Chú thích ảnh
Ớt Pepper X được công nhận là loại ớt cay nhất thế giới . Ảnh: USA Today

Ngày 17/10, Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới vừa công bố Pepper X đã trở thành loại ớt cay nhất thế giới, với chỉ số trung bình là 2,69 triệu đơn vị nhiệt Scoville (SHU).

Trên thang đo SHU, số 0 được coi là nhạt nhẽo. Trong khi các loại ớt thông thường có giá trị khoảng 5.000 SHU. Do đó, có thể thấy ớt Pepper X thậm chí có độ cay vượt qua cả bình xịt hơi cay dùng để tự vệ (khoảng 1,6 triệu SHU) và bình xịt chống gấu (2,2 triệu SHU).

Loại ớt này đánh bại kỷ lục tồn tại suốt 10 năm của ớt Carolina Reaper với 1,64 triệu SHU, nhưng cả hai loại ớt đều được tạo bởi cùng một chuyên gia nghiên cứu về độ cay của ớt mang tên Ed Currie. Ông là nhà sáng lập công ty ớt Puckerbutt. Ông bắt tay vào phát triển Pepper X từ khi ớt Carolina Reaper lập kỷ lục lần đầu tiên năm 2013.

Đối với Currie, ông rất khát khao được tạo ra loại ớt cay nhất.Khi tạo ra một giống ớt mới, cần vài năm để những đặc điểm mong muốn xuất hiện thông qua lai giống chọn lọc. Ớt lai mất khoảng 10 thế hệ để ổn định với các đặc điểm dễ dự đoán và ra quả nhất quán. Pepper X là giống lai giữa Carolina Reaper và một loại ớt mà Currie không tiết lộ. Mục tiêu của ông là tạo ra loại ớt cực cay nhưng cũng có ít vị ngọt.

Độ cay của Pepper X thậm chí khiến chuyên gia như Currie phải nhăn mặt vì đau đớn. Ed Currie chia sẻ cảm nhận lần đầu nếm thử vị của ớt Pepper X rằng: "Tôi cảm nhận được vị cay nóng trong suốt 3,5 giờ. Sau đó, chứng chuột rút xuất hiện. Những cơn chuột rút thật kinh khủng. Tôi phải dựa vào một bức tường cẩm thạch suốt khoảng một giờ trong đau đớn và rên rỉ vì đau".

Pepper X có màu vàng lục, không có vẻ ngoài hấp dẫnvà mang hương vị đất khi tỏa nhiệt. Đó là sự lai tạo của Carolina Reaper và thứ mà Currie gọi một cách bí ẩn là “loại ớt mà một người bạn của tôi đã gửi cho tôi từ Michigan, loại ớt cực kỳ nóng”.

Chất hóa học trong ớt gây bỏng được gọi là capsaicin và không nguy hiểm trừ khi tiêu thụ gần 0,5kg chất này. Mặc dù vậy, tâm trí của con người và các động vật có vú khác vẫn coi capsaicin là mối đe dọa và truyền tín hiệu cay xè đến khắp cơ thể. 

Cảm giác nóng rát thúc đẩy ở người cũng giải phóng endorphin và dopamine vào cơ thể. Currie, người đã dồn hết tâm huyết vào việc trồng ớt sau khi cai nghiện ma túy và rượu, coi đó là một bước tiến tự nhiên. Ông chia sẻ ớt của mình với các nhà nghiên cứu y học và hy vọng họ có thể sử dụng chúng để chữa bệnh và giúp đỡ những người bị đau mãn tính hoặc khó chịu.

Currie đang cố gắng xây dựng một đế chế nước sốt ớt cay thông qua công ty riêng là PuckerButt. Tuy nhiên, dù đã có nhiều bài học kinh doanh suốt thập kỷ qua và cũng thu hút sự chú ý của công chúng nhưng phần lớn các sản phẩm của ông đều không phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng và không mang lại lợi nhuận.

Ngọc Hưng/ Báo Tin tức (Theo AP)
Quả bí ngô 1,2 tấn nặng nhất thế giới
Quả bí ngô 1,2 tấn nặng nhất thế giới

Một giáo viên làm vườn ở Minnesota (Mỹ) đã lập kỷ lục thế giới khi trồng được quả bí ngô nặng nhất lên đến 1.247kg.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN