Hấp dẫn "Những ngày văn hóa Việt Nam" tại Italia

Tối 16/1, cuộc triển lãm tranh nghệ thuật với chủ đề "Sắc màu Việt Nam" đã khai mạc tại thủ đô Rôma, mở đầu cho "Những ngày văn hóa Việt Nam" tại Italia. Cuộc triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italia tổ chức, kéo dài đến ngày 23/1.


 

Khách tham quan Italia đứng khá lâu trước tấm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại triển lãm.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh triển lãm tranh “Sắc màu Việt Nam” là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2013). Cuộc triển lãm nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Italia, góp phần mở rộng các hoạt động giao lưu, giới thiệu văn hóa, quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam tới Italia.


Chủ tịch tỉnh Rôma, ông Umberto Postiglione cho rằng cuộc triển lãm tranh này là cầu nối, là biểu tượng của tình đoàn kết gắn bó giữa hai nước, cũng như thể hiện sự tiếp nối phát triển tốt đẹp mối quan hệ giữa Italia và Việt Nam trong thời gian tới. Ông cũng bày tỏ mong muốn những người bạn Italia và các khán giả có mặt trong buổi khai mạc triển lãm sẽ là những sứ giả đưa văn hóa Việt Nam đến nhiều thành phố khác ở Italia.


Ngay trong ngày đầu khai mạc, cuộc triển lãm "Sắc màu Việt Nam" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật, những người bạn Italia, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Rôma và nhiều kiều bào. Trong đó, những tác phẩm đặc sắc như: “Mùa đông”, “Giai điệu của biển”, “Làng cá mùa hè"... của 4 họa sĩ trẻ Trần Gia Tùng, Lê Minh, Trần Trung Thành, Trần Anh, đã gây được nhiều ấn tượng sâu sắc.


Cũng trong khuôn khổ “Những ngày văn hóa Việt Nam”, tại trụ sở của Tổng Liên đoàn Lao động Italia (CGIL), chiều 16/1 đã diễn ra lễ khai trương cuộc triển lãm tranh “Tình đoàn kết Italia - Việt Nam những năm 1960 - 1970”, do Hội Hữu nghị Italia – Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italia tổ chức. Đại sứ Việt Nam tại Italia Nguyễn Hoàng Long cho biết mục đích của triển lãm là để tri ân sự ủng hộ quý báu, chân tình của người dân Italia đối với đất nước và nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.


Đại diện CGIL, ông Danilo Barbi chia sẻ: "Việt Nam là tấm gương về lòng quả cảm và tinh thần đoàn kết dân tộc... Mỗi tài liệu, tranh ảnh là minh chứng cho một sự kiện, dấu ấn trong những năm 60 - 70, thời kỳ người dân Italia thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội xuống đường biểu tình phản đối cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam". Vụ trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Italia, ông Andrea Perugini cũng bày tỏ sự cảm phục trước ý chí của nhân dân Việt Nam, và nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Italia - Việt Nam hiện nay.


Có mặt tại triển lãm, nhiều người chăm chú tìm hiểu các tư liệu trưng bày tại đây, tỏ ý vui mừng trước sự phát triển của Việt Nam hiện nay cũng như mối quan hệ song phương ngày càng gắn bó. Có người đứng khá lâu trước tấm ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức ảnh “O du kích nhỏ giương cao súng”.


Trong nhiều tư liệu được trưng bày tại triển lãm, đáng chú ý là tư liệu về chuyến đi đến cảng Hải Phòng năm 1973 của con tàu Australe mà Liên đoàn Công nhân cảng Genova thuê để chở 3.000 tấn nhu yếu phẩm sang ủng hộ Việt Nam, hay tư liệu về “Tuần Việt Nam” tổ chức từ ngày 6 - 13/1/1973 và cuộc biểu tình quốc tế phản đối chiến tranh ngày 12/5/1973 tại thành phố Milan.


Việt Nam và Italia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/3/1973. Trải qua 40 năm, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã không ngừng được củng cố và ngày càng phát triển sâu rộng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực.


Tin, ảnh: Ngự Bình - Phạm Thành  (P/v TTXVN tại Italia)

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN