Hàn Quốc tuyên chiến với thuốc lá

Tại Hàn Quốc, đất nước có tỉ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trong nhóm các nước phát triển, chính phủ và các doanh nghiệp lớn đã bắt đầu tuyên chiến với tệ nạn này. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2009, khoảng 44,3% nam giới Hàn Quốc hút thuốc lá, cao hơn nhiều so với tỉ lệ bình quân của các nước OECD là 26,5%.


 

Các nhà hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới không thuốc lá tại thủ đô Xơun, Hàn Quốc tháng 5/2011. Ảnh: Internet

 

Nhiều biện pháp tẩy chay thuốc lá đã được thực thi. Một số doanh nghiệp buộc người lao động phải lựa chọn: từ bỏ thói quen hút thuốc lá hoặc là không có cơ hội được thăng tiến.


Công ty điện tử Samsung, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nhất Hàn Quốc, đã đi đầu trong việc nỗ lực khuyến khích nhân viên từ bỏ thuốc lá. Ban quản trị phòng Giải pháp thiết bị (DS), đơn vị đang sử dụng 35.000 trong tổng số 101.970 nhân viên của công ty, mới đây đã kêu gọi các nhân viên tham gia chương trình không thuốc lá có tên gọi “Việc tốt”. Xác định rằng nhân viên là tài sản quan trọng nhất của công ty, DS xem sức khỏe và tinh thần của người lao động là một ưu tiên hàng đầu. Hầu hết nhân viên của DS đã ký cam kết không hút thuốc lá. Hiện DS đang xem xét thêm biện pháp hạn chế cơ hội thăng tiến đối với những nhân viên không chịu bỏ thuốc lá.


Trong khi đó, Tập đoàn Woongjin, đơn vị có các hoạt động kinh doanh rộng khắp cả nước, cũng đã chú ý đến chính sách không hút thuốc lá. Từ tháng 3 năm nay, công ty đã thực hiện việc trừ tiền trong tài khoản những người hút thuốc và yêu cầu tất cả các nhân viên mới phải làm cam kết không hút thuốc lá. Công ty cũng xem xét việc đưa “không hút thuốc lá” là một trong những tiêu chí khi đề bạt và sắp xếp nhân sự.


Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cũng cho biết, một số công ty lớn khác của nước này cũng có những phương thức kiểm tra tương tự, cho dù họ công khai từ chối gây áp lực lên các nhân viên của mình.


Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc có kế hoạch đưa những lính nghĩa vụ trong các khóa huấn luyện cơ bản đến các phòng khám để nghe tư vấn về cách bỏ thuốc.
Chính quyền thành phố Xơun thì lập kế hoạch biến một phần năm thủ đô thành các khu vực không thuốc lá vào năm 2014. Bên ngoài những nơi làm việc, chính quyền thành phố đã ban hành lệnh cấm hút thuốc ở các quảng trường, công viên, bến xe buýt và trường học. Những người vi phạm sẽ bị xử phạt 100.000 won (khoảng 1,8 triệu VND).


Ông Song Yo - Sang, một quan chức thành phố cho biết: “Năm 2011, chúng tôi đã xử phạt 240 trường hợp vi phạm tại những quảng trường lớn. Trong năm nay, 23 nhân viên của chúng tôi thường tiến hành các đợt kiểm tra bất ngờ và đã phát hiện xử phạt từ 3 - 5 trường hợp vi phạm mỗi ngày”.


Bộ Y tế Hàn Quốc cũng quyết định tăng diện tích đăng thông tin cảnh báo về tác hại của thuốc lá trên vỏ bao thuốc lá từ 30% lên 50%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trên các vỏ bao thuốc lá được tiêu thụ ở Hàn Quốc sẽ có thêm số điện thoại đường dây nóng để tư vấn cho người dân cũng như các cảnh báo về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người. Bộ Y tế còn có kế hoạch sử dụng đưa thêm lên vỏ bao thuốc lá những hình ảnh về các căn bệnh do thuốc lá gây ra.
Những biện pháp trên, tuy mới ở giai đoạn khởi đầu, đã bắt đầu cho thấy hiệu quả. Trong khi một số đối tượng nghiện thuốc lá cho rằng những biện pháp này là quá khắt khe thì Che Young - Jin, 31 tuổi, người đã từ bỏ thuốc lá, cho biết: “Lúc đầu, tôi không có thiện cảm với chính sách này bởi vì nó có tính ‘cưỡng chế’. Nhưng, sau một thời gian, tôi đã nhận ra sự hữu ích của nó”.

 

Lê Hải (theo AFP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản