Hải quân Mỹ chấm dứt hình phạt thủy thủ ăn bánh mì và uống nước

Hải quân Mỹ đã quyết định chấm dứt hình thức phạt thủy thủ bị giam 3 ngày chỉ được ăn bánh mì và uống nước từ ngày 1/1/2019.

Chú thích ảnh
Hình phạt chỉ ăn bánh mì và nước đã tồn tại rất lâu trong Hải quân Mỹ. Ảnh: wearethemighty

Những thủy thủ cấp bậc thấp thường phải đối mặt với hình thức phạt giam chỉ ăn bánh mì và uống nước do họ không tuân lệnh, trốn việc… Chỉ huy áp dụng hình phạt này thay thế cho việc trừ lương hoặc giáng cấp thủy thủ.

Tờ Stars & Stripes (Mỹ) đưa tin hình phạt này đã có từ khoảng giữa thế kỷ 19.

Một cựu thủy thủ tàu chiến Mỹ có tên Brenda Lettera từng làm việc trên tàu USS Frank Cable trong thập niên 80 của thế kỷ trước cho biết cô từng đảm nhận trách nhiệm mang bánh mì (2-3 lát/lần, 3 lần/ngày) cho một đồng nghiệp bị phạt. Brenda Lettera nói: “Họ được ăn thoải mái, trừ bánh mì nho”.

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời Đại tá Hải quân về hưu Don Inbody thừa nhận ông từng áp dụng hình phạt này một lần với cấp dưới nhưng ở thời điểm này nên loại bỏ nó.

Trong khi đó, nhà sử học Dave Winkler tại Quỹ Lịch sử Hải quân ở Washington cho biết nên duy trì hình phạt này bởi nó là truyền thống khiến hải quân Mỹ đặc biệt.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Lý do thực sự nước Mỹ không thể chi tiền làm ‘cảnh sát toàn cầu’
Lý do thực sự nước Mỹ không thể chi tiền làm ‘cảnh sát toàn cầu’

Nước Mỹ từng thấy mình đủ giàu mạnh để chu cấp toàn bộ các chi phí tài chính cho những hoạt động "cảnh sát toàn cầu", nhưng thời kỳ đó đã qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN