Giáo viên Mỹ đổ xô mua súng phòng thân

Một số bang ở Mỹ đang cân nhắc cho phép giáo viên được mang theo vũ khí và trong một nỗ lực nhằm tránh lặp lại một cuộc thảm sát như ở Newtown (Connecticut), các nhà giáo dục đang đổ xô tham gia các khóa huấn luyện sử dụng súng.


Một lớp hướng dẫn sử dụng mở cho các giáo viên.


Trong lúc những người ủng hộ kiểm soát súng tìm cách vận động cho một đạo luật cấm vũ khí tấn công kiểu quân sự và băng đạn công suất lớn, thì những người mê súng, được sự hậu thuẫn của Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA), lại đang có một cách tiếp cận khác.


Các nhà vận động cho súng tranh cãi rằng, không có cách nào để ngăn kẻ xấu làm việc ác, như sát thủ tại trường tiểu học Sandy Hook, ngoài việc phải bắn hạ tay súng tấn công.


Mới đây, trong một cuộc họp báo hôm 21/12, CEO của NRA, Phó chủ tịch Wayne LaPierre thậm chí còn kêu gọi thiết lập các đội bảo vệ trang bị súng tại tất cả các trường học trên khắp nước Mỹ.


Một nữ giáo viên ở Utah được huấn luyện cách dùng súng.Tại Utah, một trong một loạt tiểu bang cho phép người dân kín đáo mang vũ khí hợp pháp vào các trường tiểu học công, thì nhiều giáo viên đã không chờ đợi vào kết quả cuộc tranh luận chính trị nữa. Họ tự tìm giải pháp cho mình trước.


Sau vụ thảm sát tại Newtown, Ủy ban Bắn súng thể thao Utah (USSC) đã bãi bỏ mức phí dành cho các giáo viên muốn tham gia những lớp huấn luyện để được cấp phép mang súng giấu kín. Hơn một nửa trong gần 400 giáo viên chuyên nghiệp đăng ký đã bị hoãn lại do không còn đủ chỗ cho lớp học của bang. “Chúng tôi có 400 đơn, nhưng chỉ có chỗ ngồi cho khoảng 180 người”, một thành viên ban lãnh đạo USSC, ông Bill Scott cho biết. “Một số người có thể đã bắn súng suốt cuộc đời, nhưng nhiều người thì có thể chưa bao giờ chạm vào một khẩu súng. Chúng tôi không cổ vũ tất cả các giáo viên trang bị súng, mà chỉ nói rằng với những người muốn vũ trang, thì họ có quyền làm điều đó ở Utah, và chúng tôi sẽ cung cấp điều kiện”.


Trong khi các giáo viên tự tập luyện kỹ thuật để ngăn một Adam Lanza tiếp theo, thì các quan chức bang, như Tổng chưởng lý bang Arizona, Tom Horne lại bận rộn với các quy định pháp luận nhằm đảm bảo họ có thể làm vậy một cách hợp pháp.


Các nhà lập pháp ủng hộ súng ở Florida, Minnesota, Oregon, Nam Dakota và Tennessee cũng đã cam kết trong những tháng tới sẽ ủng hộ những đạo luật cho phép giáo viên được vũ trang tại trường học. “Quan điểm của chúng tôi không chỉ là bạn sẽ khống chế được tay súng tấn công, mà là việc những kẻ xấu biết giáo viên được vũ trang cũng đã là một cản trở lớn với chúng rồi”, ông Scott phát biểu.T.H

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản