Đa số người Mỹ ủng hộ tra tấn nghi can khủng bố

Một cuộc thăm dò do hãng Reuters/Ipsos thực hiện cho thấy gần 2/3 người dân Mỹ tin rằng dùng nhục hình để khai thác thông tin từ nghi can khủng bố là chính đáng.

Ảnh minh họa.

T
ỉ lệ đồng ý này ngang bằng với mức ủng hộ tại Nigeria, nơi thường xảy ra các vụ tấn công của phiến quân.

Cuộc thăm dò phản ánh sự phẫn nộ của dư luận Mỹ sau vụ xả súng cướp đi sinh mạng 14 người tại San Bernardino (bang California, Mỹ) hồi tháng 12 năm ngoái cũng như các vụ tấn công khủng bố quy mô lớn ở châu Âu vài tháng gần đây, bao gồm cả vụ đánh bom do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện hồi tuần trước làm ít nhất 32 người thiệt mạng tại Bỉ.

Tại Mỹ, ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa Donald Trump đã đề cập mạnh mẽ đến vấn đề tra tấn nghi can khủng bố trong chiến dịch vận động tranh cử của mình. Ông Trump tuyên bố sẽ tìm cách rút lại lệnh cấm tra tấn nghi can khủng bố bằng biện pháp "trấn nước" được đưa ra dưới thời Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.

Những cuộc thăm dò do các hãng khác thực hiện trong những năm gần đây cho thấy sự ủng hộ của người Mỹ đối với hành vi tra tấn là trung bình khoảng 50%. Cuộc thăm dò do tổ chức Ân xá Quốc tế thực hiện năm 2014 cho thấy tỉ lệ ủng hộ của người Mỹ đối với hành động này là 45%, so với 64% ở Nigeria, 66% tại Kenya và 74% tại Ấn Độ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản