Cuba xác nhận thiên thạch lớn rơi trong lãnh thổ

Viện Địa Vật lý và Thiên văn học Cuba (IGA) ngày 2/2 xác nhận một khối thiên thạch nặng hơn 1 tấn đã vỡ và rơi vào tỉnh cực Tây Pinar del Río của đảo quốc này, gây ra một vụ va chạm với tiếng nổ khá lớn.

Chú thích ảnh
Mảnh vỡ được xác nhận là thiên thạch do người dân thị trấn Viñales thu nhặt được ngày 1/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trước đó 1 ngày, người dân Pinar del Río, đặc biệt là tại thị trấn du lịch nổi tiếng Viñales đã trình báo về vụ nổ và những miếng đá “kỳ lạ” rơi xuống khu vực. Mặc dù rơi gần địa điểm dân cư, nhưng rất may hiện tượng này không gây thiệt hại nào về người.

IGA xác định đây là thiên thạch loại đá (stony meteorite), có chứa hỗn hợp sắt - nikel và một lượng lớn muối si-li-cat và ma-giê, do đó có khối lượng riêng giảm hơn so với cấu trúc hỗn hợp sắt - nikel và giúp cho thiên thạch này vỡ ra trước khi va chạm mặt đất.

Nhiều người dân tại Viñales đã thu nhặt được các mảnh vỡ từ thiên thạch này, trong đó mảnh lớn nhất có chiều dài khoảng 11cm, trên bề mặt các mảnh vỡ này đều có nhiều lỗ lõm và vết cháy do việc thiên thạch lao vào khí quyển với tốc độ 70 km/giây.

Khối lượng của thiên thạch được các nhà khoa học của IGA ước tính nhờ vào kích cỡ của điểm va chạm của miếng thiên thạch lớn nhất. 

Hãng thông tấn Cuba (ACN) trích lời tiến sĩ Efrén Jaimez Salgado cho biết việc thiên thạch rơi không phải là hiện tượng hiếm và trên thế giới đã thu thập được 31.000 mảnh thiên thạch. Tuy nhiên, hiếm khi có một thiên thạch có kích thước và gây ra tiếng nổ lớn như vừa được ghi nhận.

Trong lịch sử, Cuba mới ghi nhận được 6 vụ thiên thạch rơi.

Lê Hà (TTXVN)
Video thiên thạch nổ tung, văng xuống như mưa tại Cuba
Video thiên thạch nổ tung, văng xuống như mưa tại Cuba

Một thiên thạch đã bay qua bầu trời phía Tây Cuba và phát nổ trên không trung khiến các mảnh vỡ văng như mưa xuống nhà dân. Trước khi nổ tung, mảnh đá vũ trụ này được phát hiện bay qua bầu trời bang Florida của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN