Theo bà Margarita Acosta Rodríguez, Cục trưởng Chính sách giá cả, biện pháp này góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Cuba đối với những sản phẩm nhạy cảm có tác động lớn tới đời sống nhân dân.
Ngoại trừ các địa điểm chuyên phục vụ khách du lịch nước ngoài, các cơ sở kinh doanh nói trên không được nâng giá quá 20% các mặt hàng thực phẩm so với mức giá bán lẻ trong hệ thống nhà nước (riêng mặt hàng thịt gà là 30%).
Trước đó, MFP cũng đã ban hành quyết định 124, quy định mức giá trần cho sản phẩm nước giải khát, bia, rượu và thuốc lá sản xuất trong nước.
Trong thời gian vừa qua, đã có nhiều ý kiến bất bình trong dân chúng Cuba trước tình trạng đầu cơ và nâng giá quá mức các mặt hàng lương thực thực phẩm vốn vẫn nhiều khi khan hiếm trên thị trường ngoài hệ thống phân phối bao cấp của Cuba, trong bối cảnh đa số đồng lương của người dân Cuba vẫn còn eo hẹp.
Những ý kiến này đã được đề cập trong kỳ họp Quốc hội gần nhất, và nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ phải có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động kinh doanh trên.