Công ty điện lực bị kiện do điện giật chết hàng trăm con chim

Theo hãng tin AFP, các công tố viên thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) đang kiện công ty điện lực Endesa - công ty con của tập đoàn năng lượng Enel (Italy) - về vụ hàng trăm con chim bị điện giật chết do mạng lưới điện cao thế của công ty này.

Theo hồ sơ vụ kiện, các công tố viên kiện công ty Endesa về hành vi phá hoại môi trường và giết hại động vật hoang dã vì không cách điện an toàn các dây cáp điện và cột điện cao thế, tạo ra "bẫy tử thần" đối với các loài chim. Những con chim bị điện giật chết khi đậu trên 2 dây điện cùng lúc hoặc khi cùng lúc chạm vào một cột điện cao thế và một dây điện.  

Các công tố viên cho biết từ năm 2018 - 2020 đã có 255 con chim chết tại vùng Osona, phía Bắc Barcelona, bao gồm cả những con chim thuộc loài quý hiếm được bảo vệ như hạc trắng, kền kền griffon, diều ngón ngắn, chim ó.

Tháng 8/2018 có 72 con hạc trắng chết chỉ trong 3 ngày khi đàn hạc gồm 700 con đang di cư về phía Bắc dừng lại khu vực này. Nguyên nhân số hạc này chết được cho là do 34 cột điện cao thế của Endesa không được cách điện theo quy định của pháp luật.

Bất chấp những yêu cầu về mặt pháp lý, công ty Endesa không có hành động cần thiết để sửa chữa các cột điện cũng như tránh sự việc tái diễn tại Barcelona. 

Trong khi đó, đại diện công ty Endesa cho biết chưa nhận được đơn khiếu nại chính thức, đồng thời khẳng định công ty đã tuân thủ đầy đủ luật về các vấn đề môi trường, đặc biệt là liên quan đến các loài chim.

Theo một nguồn tin từ Endesa, công ty đã sửa chữa hơn 2.000 cột điện cao thế từ năm 2018 - 2020 và dự kiến đầu tư 4,6 triệu euro tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha trong năm nay để điều chỉnh mạng lưới dây điện nhằm bảo vệ các loài chim.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Tiêm kích F-15EX của Mỹ được đặt tên mới, sẵn sàng thay thế phi đội F-15 'cổ'
Tiêm kích F-15EX của Mỹ được đặt tên mới, sẵn sàng thay thế phi đội F-15 'cổ'

Biến thể F-15EX mới nhất vừa được đặt tên mới trong khi Không quân Mỹ đã lên kế hoạch mua ít nhất 144 chiếc để thay thế cho phi đội F-15C và F-15D. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN