New Zealand phát hiện 1.500 phiếu gian lận bình chọn 'Loài chim của năm'

Hơn 1.500 lá phiếu bầu trong cuộc bình chọn “Loài chim của năm” tại New Zealand đã bị loại bỏ sau khi các nhà chức trách phát hiện những lá phiếu đó dùng địa chỉ thư điện tử giả mạo.

Chú thích ảnh
Loài chim Kiwi đốm nhỏ. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, tất cả các thử điện tử giả mạo đó đều thuộc về một địa chỉ IP ở Auckland – thành phố đông dân nhất New Zealand.

“Rất may mắn chúng tôi đã phát hiện ra 1.500 phiếu bầu giả cho loài chim Kiwi đốm nhỏ. Giống như những loài chim khác, chúng phải chơi theo luật để chiến thắng”, người phát ngôn của cuộc bình chọn Laura Keown cho hay. 

Trước đó, ban tổ chức về môi trường Forest & Bird ngày 10/11 thông báo với hơn 1.500 phiếu bầu giả, chim Kiwi đốm nhỏ đã vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua.

Cuộc thi “Loài chim của năm” tại New Zealand được tổ chức từ năm 2005 với mục đích khuyến khích người dân New Zealand tìm hiểu về các loài chim bản địa của đất nước và khơi dậy cảm hứng bảo vệ động vật hoang dã.

Đã có 35.000 phiếu bầu được bình chọn trong cuộc thi năm nay. Những người tham gia được xếp hạng tối đa năm loài chim. Mỗi người chỉ có thể bỏ một phiếu bình chọn cho mỗi địa chỉ thư điện tử và phiếu bình chọn quốc tế cũng được tính.

Cuộc bình chọn được mở từ đầu tháng 11 và kết thúc vào cuối tuần này. 

Mặc dù cuộc bình chọn “Loài chim của năm” là nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức về các loài chim bản địa của New Zealand song nó cũng trở thành một cuộc đua căng thẳng.

Tại cuộc thi năm nay, Kiwi đốm nhỏ - loài gần như tuyệt chủng trong đất liền New Zealand – phải cạnh tranh với hơn chục loài chim quý hiếm khác như Ruru, Rock Wren, Hoiho…

Theo người phát ngôn Keown, loài chim đang tạm dẫn đầu là Toroa, một loài chim biển nổi tiếng với tấm lòng thủy chung, khi chúng ở với “bạn đời” cho đến khi một trong hai con chết.

Đây không phải là lần đầu tiên cuộc thi chim bị gian lận. Năm 2018, một người sinh sống tại Perth, một thành phố ở Australia ngay bên cạnh New Zealand, đã bỏ phiếu cho loài chim Shag hơn 300 lần. Hành vi này cũng đã bị các nhà tổ chức phát hiện. Năm 2015, hai thiếu niên đã tìm cách gian lận lá phiếu cho Kokako - một loài chim cũng có nguy cơ tuyệt chủng tại New Zealand.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Phát hành bộ tem bưu chính góp phần bảo tồn loài chim bói cá
Phát hành bộ tem bưu chính góp phần bảo tồn loài chim bói cá

Ngày 6/11, thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam dự kiến sẽ phát hành bộ tem bưu chính “Chim bói cá” vào ngày 14/11 để góp phần bảo tồn loài chim bói cá và giới thiệu sự đa dạng sinh học ở Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN