Chòm sao ‘cây thông Noel’ sáng lấp lánh trong vũ trụ

Bầu không khí màu nhiệm của Giáng sinh bắt đầu lan ra cả ngoài không gian.

Chú thích ảnh
Chùm sao NGC 2264, còn được gọi là “cây thông Noel”, vừa được NASA phát hiện. Ảnh: NASA

Đầu tuần qua, Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố hình ảnh của chòm sao NGC 2264 có hình dạng tựa như một cây thông Noel được bao quanh bởi ánh sáng xanh kỳ diệu. 

Chứa những ngôi sao có độ tuổi từ 1 đến 5 triệu năm, chòm “cây thông" nằm trong Dải Ngân hà, cách Trái đất khoảng 2.500 năm ánh sáng.

Trong công bố hình ảnh tổng hợp của chòm sao mới mẻ này, NASA cho biết các ngôi sao trong NGC 2264 có kích thước rất đa dạng. Một số có khối lượng nhỏ chưa bằng 1/10 Mặt trời, nhưng những ngôi sao khác lại nặng gấp 7 lần khối lượng Mặt trời.

NASA cho biết ánh sáng xanh và trắng là những ngôi sao trẻ phát ra tia X được Đài quan sát tia X Chandra của NASA phát hiện. “Dữ liệu quang học từ kính viễn vọng WIYN 0,9 mét của Quỹ Khoa học Quốc gia trên Đỉnh Kitt cho thấy khí trong tinh vân có màu xanh lục, tương ứng với lá thông và dữ liệu hồng ngoại từ Chương trình Khảo sát toàn bầu trời Two Micron cho thấy các ngôi sao ở tiền cảnh và hậu cảnh màu trắng”, cơ quan này cho biết thêm.

NASA mô tả các ngôi sao trẻ giống như những ngôi sao trong chòm “cây thông” là dễ biến động và sẽ đổi màu ánh sáng khác nhau qua mỗi đợt tia X khác nhau. Hình ảnh tổng hợp sáng nhấp nháy của NGC 2264 là một thiết kế nhân tạo nhằm hiển thị vị trí của các ngôi sao nhìn thấy trong tia X, do sự biến đổi của các ngôi sao trên thực tế là không đồng bộ với nhau.

Thông báo về NGC 2264 được công bố một tháng sau khi NASA tiết lộ một cái nhìn mới về vũ trụ thông qua cụm thiên hà với sự hỗ trợ từ cả Kính viễn vọng Không gian James Webb và Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Xuân Chi/Báo Tin tức (Theo ABC News)
Đón Giáng sinh trên hòn đảo mang tên Giáng sinh ở Australia
Đón Giáng sinh trên hòn đảo mang tên Giáng sinh ở Australia

Ở đảo Giáng sinh (Christmas Island) thuộc Australia, dường như ngày nào cũng là ngày Giáng sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN