Chính phủ Nhật Bản có thể truy cập tài khoản cá nhân tại ngân hàng

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 3/9, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành đạo luật cho phép chính phủ nước này truy cập vào dữ liệu tiền gửi tại ngân hàng của toàn bộ người dân từ năm 2018, bất chấp quan ngại của dân chúng về khả năng rò rỉ và lạm dụng thông tin cá nhân.

Người dân rút tiền tại một máy ATM tự động ở Tokyo.


Luật này được công bố trên cơ sở sửa đổi hệ thống mã số thuế và an sinh xã hội. Theo đó, chính phủ sẽ cấp số căn cước (ID) gồm 12 chữ số cho từng người cư trú ở Nhật Bản, bao gồm cả người Nhật và người nước ngoài, từ tháng 10 tới nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính cho lĩnh vực thuế và an sinh xã hội, bắt đầu áp dụng từ tháng 1/2016.

Luật trên sẽ mở rộng phạm vi sử dụng số ID bằng việc liên kết với tài khoản ngân hàng trên cơ sở tự nguyện, tạo thuận lợi cho cơ quan thuế và các cơ quan chức năng khác điều tra các hành vi trốn thuế và những khoản thu phi pháp.

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, một lượng lớn dữ liệu cá nhân bị rò rỉ từ Cơ quan lương hưu của Nhật Bản, khiến việc thảo luận dự luật trên tại quốc hội bị dừng lại 3 tháng sau khi dự luật đã được thông qua tại Hạ viện. Việc thảo luận vừa được nối lại tuần trước, và dự luật được sửa đổi hoãn việc liên kết số ID với dữ liệu lương hưu ít nhất tới tháng 11/2017.

Chính phủ Nhật Bản cũng chủ trương sử dụng số ID để xác định nhân thân nạn nhân trong các thảm họa và chuyển tiền trợ cấp tới các quỹ được thuận lợi. Các doanh nghiệp cũng được yêu cầu quản lý số ID của toàn bộ nhân viên và đưa vào các tài liệu liên quan tới thuế.

Cùng ngày 3/9, Quốc hội Nhật Bản cũng ban hành luật sửa đổi luật bảo vệ quyền riêng tư để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu cá nhân đồng thời đưa ra các chế tài mạnh cho việc lạm dụng dữ liệu cá nhân.

Luật trên cho phép các doanh nghiệp được sử dụng dữ liệu cá nhân mà không cần sự cho phép của họ, trong trường hợp tên và các mục khác liên quan nhân thân của cá nhân đó đã bị xoá.

Theo luật bảo vệ quyền riêng tư sửa đổi, chính phủ sẽ thành lập một cơ quan giám sát vào tháng 1/2016 để bảo vệ dữ liệu cá nhân và cấp phép tìm kiếm dữ liệu một cách hợp pháp.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản