Cây thông Noel nhỏ hơn 40.000 lần sợi tóc con người

Nhiều người luôn mong muốn sở hữu những cây thông Noel lớn nhất trong dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, một sinh viên Hà Lan đã làm điều ngược lại, cô ấy đã tạo ra một cây thông một cây thông Noel nhỏ nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Cây thông Noel nhỏ nhất thế giới cao 4 nanomet, được tạo ra từ 51 nguyên tử riêng lẻ. Ảnh: TUDelft

Theo trang Daily Mail (Anh), Maura Williams, nghiên cứu sinh ngành vật lý ứng dụng tại trường Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) đã thiết kế một cây thông Noel làm từ các nguyên tử riêng lẻ chỉ cao 4 nanomet, chưa tính phần ngọn cây.

Được biết đây chính là đồ án tốt nghiệp của Williams. Theo đó, cô đã sử dụng một thiết bị được gọi là kính hiển vi quét xuyên hầm (Scanning tunneling microscope) để quét từng nguyên tử riêng lẻ và thay đổi vị trí của chúng. 

Chú thích ảnh
Thiết bị kính hiển vi quét xuyên hầm được sử dụng để tạo ra cây thông Noel. Ảnh: TUDelft

Williams đã tách 51 nguyên tử ra khỏi một mạng tinh thể hoàn chỉnh và thu được cấu trúc giống hình cây thông Noel. Kết quả cuối cùng cô đã cho ra đời một cây thông Noel siêu nhỏ màu xanh lá cây, có kích thước gần bằng một sợi DNA, nhỏ hơn 40.000 lần sợi tóc của con người. 

Công nghệ mà Williams sử dụng thường được các nhà khoa học dùng để nghiên cứu các đặc tính cơ học lượng tử riêng lẻ của từng nguyên tử. Cây thông Noel nhân tạo tí hon của Williams cũng đã được coi là một thành tựu lớn.

Trong khi cây thông Noel tí hon có kích thước siêu nhỏ, cây thông Noel nhân tạo lớn nhất thế giới được cho là cao gần 72 mét. Được đặt tại Sri Lanka, cây thông này cũng đã lập kỷ lục Guinness thế giới với chiều cao vô cùng ấn tượng.

Chú thích ảnh
Cây thông Noel nhân tạo lớn nhất thế giới được đặt tại Sri Lanka. Ảnh: Getty Images

Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nhiều thí nghiệm thú vị tương tự để hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và mang đến nhiều kết quả vô cùng bất ngờ. Hồi tháng 10 vừa qua, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Leiden (Hà Lan) cũng đã tạo ra một chiếc thuyền in 3D có độ dày chỉ bằng 1/3 sợi tóc người.  Chiếc thuyền siêu nhỏ này chỉ có kích thước 30 micromet (khoảng 0,001 inch) và phải cần kính hiển vi điện tử để chụp hình ảnh của vật thể đã hoàn thành.

Chú thích ảnh
Chiếc thuyền in 3D siêu nhỏ. Ảnh: Trường Đại học Leiden

  

Chú thích ảnh
Các loại vật thể siêu nhỏ khác nhau được tạo ra trong quá trình thử nghiệm kỹ thuật in 3D. Ảnh: Daily Mail

 

Hải Vân/Báo Tin tức
Ấn tượng cây thông Noel từ chai nhựa bỏ đi
Ấn tượng cây thông Noel từ chai nhựa bỏ đi

Để chào đón một mùa Giáng sinh 2019 an lành, người dân trên thế giới có rất nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó phải nhắc tới cây thông Noel cao hơn 28 mét được làm hoàn toàn bằng chai nhựa đã qua sử dụng ở thành phố Chekka của Liban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN