Cảnh báo tình trạng sử dụng lính trẻ em tại Mali

Phát ngôn viên của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo tình trạng sử dụng trẻ em vào các mục đích quân sự tại Mali, đồng thời yêu cầu các bên trong cuộc xung đột, những người có trách nhiệm và các thành viên trong cộng đồng tại Mali bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị ép buộc cầm súng.


Tình trạng trẻ em làm lính ngày càng tăng ở Mali.

 

UNICEF đã nhận được những thông tin từ các nguồn tin cậy cho biết, các nhóm vũ trang tại miền bắc Mali đang tuyển dụng và sử dụng ngày càng nhiều trẻ em vào mục đích quân sự. Số trẻ em đang bị lạm dụng vào các mục đích này ước tính lên tới hàng trăm em và đang có chiều hướng gia tăng. Tháng 7 vừa qua, đã có ít nhất 175 thiếu niên nam từ 12 tới 18 tuổi được tuyển dụng vào các nhóm vũ trang tại miền bắc Mali.


UNICEF cho rằng việc trẻ em tham gia nhiều vào các cuộc chiến với vai trò là chiến binh hay với vai trò hậu cần đều có thể bị tác động xấu tới sức khỏe và tâm lý về lâu dài. Cơ quan bảo vệ quyền trẻ em này khẳng định, việc tuyển dụng trẻ em dưới 18 tuổi vào các mục đích quân sự là vi phạm luật pháp quốc tế và bị coi là tội ác chiến tranh. Trong trường hợp trẻ em bị tuyển dụng dưới 15 tuổi, sẽ được coi là tội ác chống lại loài người.


Cuộc xung đột vũ trang cùng với nạn hạn hán hoành hành tại miền bắc Mali đã khiến hàng chục nghìn gia đình phải rời bỏ nhà cửa. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em luôn ở mức báo động và các trường học liên tục phải đóng cửa trong năm. Tính tới giữa tháng 8/2012, UNICEF mới nhận được 28% trong số 58 triệu USD kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em tại Mali trong năm 2012.

 

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản