Bill Clinton có thể là “Đệ nhất Phu nhân” Mỹ tuyệt nhất

Nếu cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trở thành tổng thống Mỹ thì lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ sẽ có một “Đệ nhất Phu nhân” là nam giới và có hai tổng thống là vợ chồng.

Ông Bill Clinton từng đùa về việc mình sẽ được gọi là “Đệ nhất Phu quân”.

Hãy thử tưởng tượng tới tình huống trong lúc bà Hillary điều phối các vấn đề chính trị quốc tế thì ông Bill sẽ mở tiệc chiêu đãi, chọn lựa đồ sành sứ và đo rèm cửa cũng như không bao giờ diện một bộ trang phục tới hai lần… giống như các “bà chủ” Nhà Trắng từng làm.

Nhưng thực tế, ông Bill Clinton có thể là “Đệ nhất Phu nhân” Mỹ tuyệt vời nhất từ trước đến nay, phá vỡ những quan niệm đã có phần lạc hậu về một "phu nhân chính trị". Tạm quên đi bà Michelle Obama hát rap tuyệt đỉnh, trồng rau sạch và đấu tranh cho quyền giáo dục của phụ nữ, “chồng của Tổng thống Mỹ” đầu tiên sẽ hứa hẹn một sự khác biệt mới mẻ. Vì với kinh nghiệm làm ông chủ Nhà Trắng thứ 42, ông hiểu rõ một Đệ nhất Phu nhân cần thể hiện đức tính gì: từ việc luôn ủng hộ người bạn đời vô điều kiện, dừng lại sự nghiệp bản thân cho tới quán xuyến mọi chuyện bên trong dinh thự tổng thống.

Nếu vợ trở thành tổng thống, vấn đề duy nhất khiến ông Bill chưa thể làm tròn cương vị “Đệ nhất Phu quân” trong tương lai chính là còn bận công việc riêng. Ông đang điều hành quỹ từ thiện Clinton tại thành phố New York chứ không phải tại Washington DC, nơi mà gia đình tổng thống sinh sống.

Liệu ông Clinton có xắn tay áo nướng bánh?

Trước đây, bà Hillary từng gác công việc của mình khi ông Clinton tham gia chiến dịch tranh cử năm 1992. Bà là một trong số 100 luật sư tài giỏi nhất nước Mỹ và là người phụ nữ đầu tiên trong ban lãnh đạo của công ty bán lẻ Wal-Mart. Lúc tuyên bố rằng sự nghiệp thành công của bà là do công sức thực sự và sẽ không “ở nhà và nướng bánh”, bà Hillary đã bị phản ứng dữ dội. Ngay lập tức, bà đã thay đổi “chiến thuật”. Năm đó, trong cuộc thi nướng bánh “First Lady” do tạp chí Family Circle tổ chức dành cho vợ của hai ứng cử viên tổng thống tiềm năng hàng đầu, bà Hillary đã đánh bại bà Barbara Bush – vợ của ứng cử viên đảng Cộng hòa George W. Bush.

Liệu năm nay, ông Bill Clinton có tham gia cuộc thi truyền thống này hay không và ông sẽ giới thiệu loại bánh nào… đang là câu hỏi mà người dân Mỹ hào hứng muốn biết.

Có lẽ ông Clinton sẽ không phải đối mặt với những áp lực giống như các "hậu phương” của các tổng thống Mỹ trước đây. Không chỉ vì ông là một cựu tổng thống mà còn vì ông là một đấng mày râu. Người ta sẽ không đặt kỳ vọng vào việc ông xắn tay áo, nhào bột, nướng bánh hay như trang trí Nhà Trắng mỗi mùa lễ hội. Trang phục hoặc ngoại hình “cần giảm vài kg” của ông sẽ không bị đem ra làm chủ đề bàn tán như bà Michelle Obama.

Ông Bill Clinton vẫn có thể tiếp tục sự nghiệp thành công của mình trong lúc vợ làm nhà lãnh đạo nước Mỹ.

Ngay cả bà Hillary, người đã trải qua tất cả những áp lực trên, cũng không nghĩ tới việc để chồng mình làm những công việc hậu cần đó. Năm ngoái, bà từng chia sẻ rằng, trong một suy nghĩ thoáng qua, bà có thể sẽ bổ nhiệm chồng làm phó tổng thống hoặc một cố vấn đắc lực.

Ông có quyền tiếp tục công việc riêng, thậm chí tham gia nội các của vợ nếu bà Hillary trở thành tổng thống Mỹ. Điều này cũng đang xảy ra trên khắp thế giới. Chẳng hạn như chồng của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Joachim Sauer vẫn đang tiếp tục làm giáo sư hóa học của mình. Hay như ông Stephen Kinnock vẫn làm giám đốc quản lý trong khi người vợ Helle Thorning-Schmidt đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Đan Mạch. Sự nghiệp riêng của họ vẫn nở rộ trong khi các bà vợ điều hành đất nước.

Thật không đúng đắn khi bắt buộc những người đàn ông này phải từ bỏ sự nghiệp để trải nghiệm cuộc sống của một "bà nội trợ" thế kỷ 21, mà chỉ cần cho họ thấy các Đệ nhất Phu nhân đã phải hy sinh đến thế nào trong những năm qua – và chuyện này có lẽ là không cần thiết. Nếu đàn ông có thể sống trọn vẹn cuộc sống riêng của mình khi họ kết hôn với một nhà lãnh đạo thế giới, thì sau này người phụ nữ cũng có thể như vậy. Người ta hy vọng rằng ông Clinton sẽ tạo tiền lệ “không ở nhà, không nướng bánh” cho mọi Đệ nhất Phu nhân trong tương lai.

Hoàng Trang (theo Telegraph)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản