Báo động nạn thất học ở Trung Á và Trung- Đông Âu

Báo cáo công bố ngày 19/10 của Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa LHQ (UNESCO) bày tỏ quan ngại về tình trạng thất học tại nhiều quốc gia thuộc khu vực Trung Á và Trung-Đông Âu.

 

Với tựa đề ”Đưa giáo dục vào thực tiễn”, bản báo cáo cho biết hiện có gần 4 triệu thanh-thiếu niên trong độ tuổi từ 15 đến 24 tại các quốc gia khác nhau thuộc các khu vực trên chưa tốt nghiệp phổ thông cơ sở và theo học các chương trình đào tạo nghề. Chính vì thế, các đối tượng này đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm việc làm. Tại những khu vực trên, hiện có khoảng 20% thanh niên thất nghiệp, cao hơn mức bình quân 12% của toàn thế giới. Đây là dấu hiệu rất đáng lo ngại, vì các thống kê chính thức cho thấy gánh nặng từ vấn nạn thất nghiệp ở giới trẻ tác động lên bản thân họ, gia đình và xã hội thường cao gấp đôi so với lớp người cao tuổi.

 

Theo UNESCO, giáo dục phải bắt đầu ngay từ lúc trẻ nhỏ bước vào tuổi đến trường, song đáng tiếc vì nhiều lý do khác nhau, tại các khu vực Trung Á và Trung-Đông Âu, bình quân mỗi năm có hơn 1 triệu em không được tới trường tiểu học, và khoảng 1,5 triệu em khác không theo học ở các bậc học cao hơn. Trong số những trẻ em trên, rất nhiều trường hợp không có gia đình hoặc kinh tế gia đình quá khó khăn. Nhiều em tái mù chữ sau một thời gian bỏ học. Đa phần đều thiếu những kiến thức tối thiểu về kỹ năng sống và nghề nghiệp.

 

UNESCO đặc biệt lưu ý về tình trạng thất học của thanh thiếu niên người Digan tại khu vực Trung và Đông Âu, đồng thời kêu gọi các tổ chức quốc tế và khu vực hỗ trợ tài chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em nói riêng và thanh - thiếu niên nói chung sớm được tiếp cận với hệ thống giáo dục phổ thông và giáo dục hướng nghiệp.

 

TTXVN/Tin tức

Tags:
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản