Bác sĩ giả ngang nhiên hành nghề hơn 20 năm tại Anh

Giới chức Anh đã phải kiểm tra lại kỹ càng lý lịch của 3.000 bác sĩ nước ngoài sau vụ việc một bác sĩ tâm lý giả không có bằng cấp nhưng vẫn hành nghề trong hơn 22 năm.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết bà Zholia Alemi đã bị bắt giam hồi tháng 10 vì tội lừa đảo do cố tình đổi di chúc của khách hàng để làm lợi cho cá nhân.

Chú thích ảnh
Nữ bác sĩ giả Zholia Alemi. Ảnh: Daily Mail

Sau đó, mọi việc còn ngã ngũ rằng bà này khi đến Anh làm việc năm 1995 đã dối trá cơ quan y tế ở đây rằng bà có bằng cấp từ Đại học Auckland ở New Zealand. Trên thực tế, bà Alemi đã rời trường Đại học Auckland từ năm thứ nhất.

Từ trường hợp này, Hội đồng Y khoa Tổng quát Anh (GMC) đã mở cuộc điều tra hàng ngàn bác sĩ đã đăng ký giấy phép tương tự cách bà Alemi áp dụng.

GMC - cơ quan có thẩm quyền quyết định liệu các bác sĩ có đủ khả năng hành nghề tại Anh, đã thừa nhận rằng trong thập niên 90 của thế kỷ trước có sơ hở, đồng thời lên tiếng xin lỗi về rủi ro mà các bệnh nhân gặp phải từ vụ việc.

Năm 1995, bà Alemi đã lợi dụng một điều khoản (vốn bị loại bỏ từ năm 2003) thuộc Đạo luật Y tế  của Anh cho phép cử nhân y khoa tốt nghiệp tại các quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng Chung không phải trải qua một số thủ tục kiểm tra giấy tờ.

Vỏ bọc của bà Alemi chỉ bị phát hiện sau khi tờ báo News and Star của Anh điều tra về bác sĩ giả này trong tháng 10. Trước khi bị bắt vì tội lừa đảo, bà Alemi làm bác sĩ tâm lý tại Cumbria, Tây Bắc nước Anh. Mỗi năm thu nhập của bác sĩ giả này là 100.000 bảng Anh.

Ngoài việc lừa thay đổi di chúc nữ bệnh nhân cao tuổi, Alemi còn trộm nhiều tài sản của bà. Với những hành động phạm pháp này, Alemi đã nhận bản án 5 năm trong tù.

Bộ Y tế Anh trong khi đó đề nghị GMC điều tra rõ về vụ việc và đảm bảo không tái phạm trường hợp tương tự.

Quang Anh/Báo Tin tức
Mạo danh trạm kiểm soát không lưu, ra lệnh cho máy bay cất cánh
Mạo danh trạm kiểm soát không lưu, ra lệnh cho máy bay cất cánh

Một phi công nghiệp dư ở Argentina đã thay đổi tần số chiếc điện đàm của mình trùng khớp với tần số của tháp kiểm soát không lưu sân bay và can thiệp cuộc hội thoại giữa trạm kiểm soát này với viên phi công điều khiển một chiếc máy bay thương mại.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN