Bác sĩ giả ngang nhiên hành nghề hơn 20 năm tại Anh

Giới chức Anh đã phải kiểm tra lại kỹ càng lý lịch của 3.000 bác sĩ nước ngoài sau vụ việc một bác sĩ tâm lý giả không có bằng cấp nhưng vẫn hành nghề trong hơn 22 năm.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết bà Zholia Alemi đã bị bắt giam hồi tháng 10 vì tội lừa đảo do cố tình đổi di chúc của khách hàng để làm lợi cho cá nhân.

Chú thích ảnh
Nữ bác sĩ giả Zholia Alemi. Ảnh: Daily Mail

Sau đó, mọi việc còn ngã ngũ rằng bà này khi đến Anh làm việc năm 1995 đã dối trá cơ quan y tế ở đây rằng bà có bằng cấp từ Đại học Auckland ở New Zealand. Trên thực tế, bà Alemi đã rời trường Đại học Auckland từ năm thứ nhất.

Từ trường hợp này, Hội đồng Y khoa Tổng quát Anh (GMC) đã mở cuộc điều tra hàng ngàn bác sĩ đã đăng ký giấy phép tương tự cách bà Alemi áp dụng.

GMC - cơ quan có thẩm quyền quyết định liệu các bác sĩ có đủ khả năng hành nghề tại Anh, đã thừa nhận rằng trong thập niên 90 của thế kỷ trước có sơ hở, đồng thời lên tiếng xin lỗi về rủi ro mà các bệnh nhân gặp phải từ vụ việc.

Năm 1995, bà Alemi đã lợi dụng một điều khoản (vốn bị loại bỏ từ năm 2003) thuộc Đạo luật Y tế  của Anh cho phép cử nhân y khoa tốt nghiệp tại các quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng Chung không phải trải qua một số thủ tục kiểm tra giấy tờ.

Vỏ bọc của bà Alemi chỉ bị phát hiện sau khi tờ báo News and Star của Anh điều tra về bác sĩ giả này trong tháng 10. Trước khi bị bắt vì tội lừa đảo, bà Alemi làm bác sĩ tâm lý tại Cumbria, Tây Bắc nước Anh. Mỗi năm thu nhập của bác sĩ giả này là 100.000 bảng Anh.

Ngoài việc lừa thay đổi di chúc nữ bệnh nhân cao tuổi, Alemi còn trộm nhiều tài sản của bà. Với những hành động phạm pháp này, Alemi đã nhận bản án 5 năm trong tù.

Bộ Y tế Anh trong khi đó đề nghị GMC điều tra rõ về vụ việc và đảm bảo không tái phạm trường hợp tương tự.

Quang Anh/Báo Tin tức
Tin khác
  • Quả chuối gần 3 tỷ đồng bị ăn ngay tại triển lãm

    Quả chuối gần 3 tỷ đồng bị ăn ngay tại triển lãm

    16:33 ngày 09/12/2019

    Một câu chuyện hy hữu đã xảy ra tại triển lãm nghệ thuật Art Basel Miami (Mỹ), tác phẩm nghệ thuật thể hiện bằng một trái chuối được dán băng keo dính lên tường đã bị một khách tham quan ăn ngay tại chỗ. Điều đáng nói là "tác phẩm trái chuối" này được định giá lên đến... 120.000 USD (gần 2,8 tỷ đồng).

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản