Mạo danh trạm kiểm soát không lưu, ra lệnh cho máy bay cất cánh

Một phi công nghiệp dư ở Argentina đã thay đổi tần số chiếc điện đàm của mình trùng khớp với tần số của tháp kiểm soát không lưu sân bay và can thiệp cuộc hội thoại giữa trạm kiểm soát này với viên phi công điều khiển một chiếc máy bay thương mại.

Chú thích ảnh
Sân bay Jorge Newbery. Ảnh: AFP/Eitan Abramovich

Vụ việc xảy ra vào ngày 11/11 tại sân bay Jorge Newbery ở thủ đô Buenos Aires. Người đàn ông đứng sau vụ việc, xác định danh tính là Fabián Norberto Penín, đã sử dụng một bộ đàm di động để can thiệp vào đường dây liên lạc giữa một đài kiểm soát không lưu và phi hành đoàn của chuyến bay AR 1694 đang chuẩn bị bay đến thành phố Bariloche.

“1694 xin chào… Tôi đã thay đổi giọng nói của mình”, Fabián Norberto Penín nói với phi hành đoàn máy bay trước khi ra lệnh cho máy bay cất cánh. Sau một vài giây ngỡ ngàng, phi hành đoàn đã nhận ra có người đang “giở trò”, vì rõ ràng hướng vector mà Penin cung cấp không giống với dữ liệu trên đường băng.

An ninh sân bay ngay lập tức triển khai điều tra để tìm ra người gây rối và nhanh chóng phát hiện ra đối tượng ở phía bắc nhà ga.

Ông Fabián Norberto Penín, 58 tuổi, là một phi công nghiệp dư được cấp phép lái máy bay cỡ nhỏ từ năm 2009.

Một thẩm phán đã ra lệnh bắt giữ Penín vào hôm 13/11. Nếu các công tố viên có thể chứng minh ông Penín hành động với ác ý, ông có thể phải đối mặt với mức án 8 năm tù giam. Tuy nhiên ông này khẳng định đó là một trò đùa vô tội. Giấy phép lái máy bay của ông sau đó đã bị thu hồi.

Vụ việc làm dấy lên lo ngại về các quy chuẩn an ninh trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến tổ chức vào cuối tháng này tại thủ đô Argentina. Giới chức trách Argentina cho biết các biện pháp phòng ngừa bổ sung sẽ được thực hiện trong sự kiện quốc tế này để bảo vệ quan khách cấp cao.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
‘Bị sờ gáy’ khi đăng ảnh đồ hiệu lên mạng xã hội tại Pháp
‘Bị sờ gáy’ khi đăng ảnh đồ hiệu lên mạng xã hội tại Pháp

Việc đăng ảnh chụp với hàng hiệu xa xỉ có thể khiến người sử dụng mạng xã hội tại Pháp phải nhận “trái đắng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN