Viên kim cương hồng Pink Legacy đạt giá kỷ lục 50 triệu USD

Viên kim cương hồng Pink Legacy nặng gần 19 carat vừa được mua với giá kỷ lục 50,375 triệu franc Thụy Sỹ (tương đương 50 triệu USD) trong phiên đấu giá của nhà Christie's ở Geneva ngày 13/11. 

Chú thích ảnh
Viên kim cương hồng Pink Legacy. Ảnh: bbc.com

Người mua là thương hiệu đá quý cao cấp Harry Wilson (Mỹ). Chủ nhân mới đã đổi tên viên kim cương thành Winston Pink Legacy. 

Chủ tịch nhà đấu giá Christie's ở châu Âu Francois Curiel cho biết, tính trung bình mỗi carat đạt 2,6 triệu USD - mức giá kỷ lục thế giới theo mỗi carat của một viên kim cương hồng.

Chuyên gia kim cương quốc tế của Christie's Jean-Marc Lunel mô tả sự tinh xảo trong chế tác Pink Legacy thông qua các đường cắt. Ông Lunel chỉ ra rằng kiểu cắt gọt hình chữ nhật là “kiểu chế  cổ điển”, nổi bật so với kiểu cắt hình tròn, nhiều mặt được sử dụng ngày nay. Cách chế tác theo hình chữ nhật thường dùng cho kim cương trắng, nhưng lại hiếm khi được dùng cho kim cương hồng.

Pink Legacy được phát hiện ở Nam Phi vào thế kỷ trước và gần như không bị biến đổi kể từ lần cắt gọt đầu tiên vào năm 1920.

Trong khi đó, người đứng đầu mảng trang sức quốc tế của Christie's Rahul Kadakia mô tả Pink Legacy là “một trong những viên kim cương hồng tuyệt vời nhất thế giới”. 

Pink Legacy từng thuộc sở hữu của gia đình Oppenheimer, chủ sở hữu công ty khai thác kim cương De Beers lớn nhất thế giới. Trước khi đấu giá, viên kim cương được định giá 30 đến 50 triệu USD. Danh tính của người bán không được tiết lộ.

Trong quá khứ chỉ có 4 viên kim cương hồng được xếp hạng “rực rỡ” như Pink Legacy hoặc nặng trên 10 carat được bán đấu giá. Một trong số đó là viên Pink Promise nặng gần 15 carat được bán vào tháng 11 năm ngoái với giá 32,5 triệu USD (mỗi carat có giá 2,176 triệu USD) trong một cuộc đấu giá của Christie's ở Hong Kong (Trung Quốc).
Hoàng Yến (TTXVN)
Kofi Annan – 'viên kim cương đen' của thế giới
Kofi Annan – 'viên kim cương đen' của thế giới

Kofi Annan là con người mà ở đâu có khổ đau thì sẽ tới, sẽ làm mọi người cảm động vì sự thấu cảm và lòng trắc ẩn sâu sắc. Con người đó đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi 80 ngày 18/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN