Ăn thịt ‘tiểu hổ’ bị lên án tại Thụy Sĩ

Những nhà hoạt động bảo vệ động vật tại Thụy Sĩ đã đề đơn kiến nghị lên Quốc hội về việc cấm sát hại và ăn những loài vật nuôi trong nhà ở Thụy Sĩ – nơi mà “tiểu hổ” là món ăn thường hay xuất hiện trong thực đơn truyền thống đêm Giáng sinh tại khu vực nông thôn.


Thịt mèo là một trong những món ăn ưa thích của người dân vùng nông thôn Thụy Sĩ.


Tổ chức bảo vệ động vật SOS Chats Noraingue đã gửi một đơn kiến nghị bao gồm 16.000 chữ kí, trong đó có chữ kí của những nhà hoạt động nổi tiếng như Brigitte Bardot – một thành viên Quốc hội Thụy Sĩ.


Thịt chó thường được dùng để làm xúc xích, trong khi đó thịt mèo được chuẩn bị cho các ngày nghỉ lễ với công thức nấu cùng rượu vang trắng và nước gừng. Thịt chó hay mèo hun khói cũng là một trong những món ăn yêu thích của người dân địa phương.


Mặc dù chưa có số liệu thống kê về số lượng tiêu thụ thịt các con vật nuôi trong nhà của người dân Thụy Sĩ, nhưng người sáng lập đồng thời là chủ tịch tổ chức SOS Chats cô Tomi Tomek cho biết “có khoảng 3% người Thụy Sĩ bí mật ăn thịt chó mèo hàng năm”. Trong khi quảng cáo bán thịt chó bị cấm trên toàn quốc, việc tiêu thụ sản phẩm vẫn được coi là hợp pháp và khá phổ biến ở các thành phố Lucerne, Appenzell, Jura và Bern. Nông dân được tự do giết thị và ăn những con vật nuôi của chính mình.


Trong một báo cáo về việc ăn thịt vật nuôi trong nhà vào năm 2012 in trên báo Tages Anzeiger, Văn phòng thú y Thụy Sĩ đã ghi nhận hành vi đó là một "tập tục văn hóa" và nhấn mạnh một số nước còn nuôi chó chỉ để làm thịt. Một người nông dân ủng hộ tập tục này nói với phóng viên, “Chẳng có gì sai trái cả. Thịt là thịt. Công nhân làm việc tại các công trường đều rất thích ăn thịt của những loài vật này”.


Đây không phải là lần đầu tiên những người bảo vệ động vật ở Thụy Sĩ cố gắng thay đổi luật bảo vệ vật nuôi. Tuy nhiên, Quốc hội Thụy Sĩ cũng đã một lần từ chối ban hành điều luật cấm ăn thịt vật nuôi trong nhà vào năm 1993. Nối tiếp chiến thắng trong việc ngăn cản buôn bán lông mèo vào năm ngoái, tổ chức SOS Chats hy vọng Quốc hội sẽ tiếp tục lắng nghe họ lần này.


Hiện nay, trong hệ thống luật của Thụy Sĩ không bao gồm luật bảo vệ cho vật nuôi trong nhà. Việc giết các con vật nuôi đó chỉ được khởi tố khi phương pháp giết hại con vật được cho rằng gây ra những tổn thương cũng như nỗi đau không đáng có cho loài vật.Hồng Hạnh(theo RT)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản