Triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu dịp Tết

Ngày 28/1, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quốc gia do Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Vũ Hùng Sơn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai về tình hình chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn năm 2020 và triển khai đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chú thích ảnh
Ông Đỗ Du Bắc, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Tại buổi làm việc ông Đỗ Du Bắc, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Phó Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã thông báo kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Trong  dịp trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban chỉ đạo tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tại biên giới như Biên phòng, Hải quan tăng cường chốt tại các đường mòn, lối mở, kịp thời phát hiện ngăn chặn các đối tượng buôn lậu vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, cũng như ngăn chặn hoạt động xuất nhập khẩu trái phép.

Ông Vũ Hùng Sơn, Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đánh giá cao những  kết quả đã đạt được của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai trong năm 2020, đặc biệt là việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Ông Sơn cũng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai tiếp tục triển khai hiệu quả việc phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021về tình hình chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn và sử lý kiên quyết các hành vi phạm.

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai, trong năm 2020, ban chỉ đạo tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các huyện, thị thành phố thực hiện chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn nên đã kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm. Trong năm, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả là 1.333 vụ, giảm 9 vụ so với cùng kỳ. Xử lý vi phạm hành chính là 1.042 vụ, tăng 17 vụ so với cùng kỳ, tổng giá trị 288.025,95 triệu đồng. Khởi tố 218 vụ, 288 đối tượng với các hành vi vi phạm chủ yếu về buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy…

Đặc biệt, thực hiện tháng cao điểm về chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (15/12/2020 - 15/1/2021), các lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai đã bắt giữ, xử lý 173 vụ với tổng giá trị xử lý 8.324 triệu đồng. Các mặt hàng hóa vi phạm chủ yếu là nhóm hàng thực phẩm, giày dép, ma túy, pháo hoa có tiếng nổ, thuốc lá, đồ chơi trẻ em mang tính chất bạo lực.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác đi kiểm tra tình hình hoạt động xuất nhập khẩu và công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Thành phố Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Cùng ngày đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình hoạt động xuất nhập khẩu và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành tại thành phố Lào Cai.

* Tại Phú Yên: Ban chỉ đạo 389 tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động kiểm soát; tăng cường kiểm tra ngăn chặn hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại lưu hành trên địa bàn.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên, trong thời gian từ ngày 17/12/2020 đến nay, đơn vị đã kiểm tra và xử lý 139 vụ vi phạm kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng; vi phạm quy định về nhãn hàng hóa; chưa phát hiện việc làm giả, làm nhái hàng hóa hoặc gian lận thương mại như đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật. Việc kiểm tra, kiểm soát chú trọng đến các mặt hàng thiết yếu đảm bảo cho Tết, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá, phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 Nguyễn Thanh Phong, thành phố Tuy Hòa dịp Tết Nguyên đán có lượng giao dịch hàng hóa rất lớn. Đội đã liên tục kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện việc buôn bán pháo lậu, các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng… Một số hộ kinh doanh không thực hiện đúng quy định về nhãn hàng hóa đã được nhắc nhở, xử lý vi phạm hành chính.

Chú thích ảnh
Các lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra mặt hàng găng tay y tế (mặt hàng phục vụ phòng chống dịch COVID-19). Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Đặc biệt, vào ngày 22/1, Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp với các lực lượng liên quan đã phát hiện việc lưu hành 755.000 găng tay y tế nhập khẩu, giá trị hàng hóa trên 1 tỷ đồng nhưng không kèm theo nhãn phụ với đầy đủ các thông tin theo quy định của pháp luật. Cùng với việc kiểm soát thị trường, tỉnh Phú Yên cũng chủ động thông tin đến người dân những điểm mua sản phẩm hàng hóa an toàn tại chợ truyền thống, siêu thị… Điều này nhằm hạn chế, ngăn chặn những vi phạm có thể xảy ra, nhất là trong việc kinh doanh các mặt hàng thực phẩm Tết.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên ông Đào Lý Nhĩ cho hay, năm 2020, ngành nông nghiệp đã cấp 65 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm do ngành quản lý. Đến nay, sở đã khảo sát và xác nhận được 21 chuỗi sản phẩm an toàn. Tất cả các cơ sở, sản phẩm an toàn này đều được công khai tại các kênh bán hàng như: chợ và siêu thị để người dân lựa chọn.

Để kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả với hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú Yên yêu cầu các đơn vị quản lý thị trường, công an, y tế tăng cường phối hợp kiểm tra,xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…Thời gian thực hiện kiểm tra kéo dài tới ngày 28/2/2021.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Phú Yên cho biết, trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, các lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra, ngăn chặn các mặt hàng cấm như pháo nổ, ma túy, văn hóa phẩm độc hại, rượu và thuốc lá ngoại nhập lậu...

Việc kiểm soát tốt thị trường là cần thiết nhưng vẫn sẽ đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Tỉnh cũng tập trung tăng cường kiểm tra phòng chống hàng giả, hàng nhái và buôn lậu thông qua kênh bán hàng qua mạng, giao hàng nhanh.

Quốc Khánh - Xuân Triệu (TTXVN)
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội cho rằng, cần đề cao trách nhiệm của người đứng đầu nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra các vụ việc buôn lậu nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN