Phó Thủ tướng: Không để có vùng cấm trong chống buôn lậu và gian lận thương mại

Yêu cầu trên đã được Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nêu ra trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai chiều 6/1 cùng với lưu ý rằng tỉnh Lào Cai cần có hướng phát triển kinh tế bền vững gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng.

Chiều 6/1, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác Chính phủ do đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai và các ngành liên quan về tình hình kinh tế - xã hội, công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã biểu dương những kết quả đạt được trong thời gian qua của Lào Cai trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và đặc biệt trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn. Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở các cấp, các ngành tỉnh Lào Cai cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để phát huy hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Phó thủ tướng cho rằng, Lào Cai là địa phương có đường biên giới dài thuận tiện cho các đối tượng buôn lậu hoạt động. Do vậy, trong thời gian tới Lào Cai cần tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, không thể để có vùng cấm trong công tác này.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm cửa khẩu đường bộ Kim Thành - Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Ảnh: Hồng Ninh/TTXVN

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Lào Cai cần có hướng phát triển kinh tế bền vững gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng; thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào địa bàn. Lào Cai cần tập trung chế biến sâu khoáng sản, hạn chế xuất khẩu thô khoáng sản; phát triển nông nghiệp cao và bảo vệ môi trường. Đồng thời, quan tâm đến đời sống xã hội của đồng bào ở các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Lào Cai cũng cần tiếp tục đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh biên giới, an ninh nông thôn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Theo báo cáo, trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra rét đậm, rét hại do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 và số 3 nên địa phương đã chịu thiệt hại nặng nề về cơ sở giao thông, thủy lợi… ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đời sống nhân dân. Song các cấp, các ngành ở địa phương đã tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất và sản phẩm công nghiệp, do đó Lào Cai đã đạt được nhiều thành tựu. Lào Cai vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 10,13%, cơ cấu chuyển dịch tích cực (tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng 44,3%, dịch vụ chiếm 40,1%, nông nghiệp 15,6% ); GRDP bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng, tăng 16,8% so với năm 2015; giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, lối mở đạt 2,182 tỷ USD; thu ngân sách nhà nước đạt 6.218,3 tỷ đồng; lượng khách đến tham quan du lịch gần 2,8 triệu lượt khách, tăng 33% so với năm 2015.

Về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống tội phạm đạt nhiều kết quả. Trong năm qua, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 706 vụ vi phạm về buôn bán hàng cấm, hàng lậu; 632 vụ về gian lận thương mại, 22 vụ về vi phạm hàng giả; xử phạt vi phạm hành chính 1.421 vụ. Tổng giá trị xử lý là 73.551,31 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã kiến nghị Chính phủ và các cơ quan Trung ương một số vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, như: Cho phép tỉnh Lào Cai có cơ chế được để lại tỷ lệ % nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; đầu tư, mở rộng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, dự án Đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc xuất khẩu, tiêu thụ quặng sắt. Bên cạnh đó, cho phép Lào Cai được ban hành chính sách đặc thù, nhằm huy động đóng góp của các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp để đầu tư cơ sở hạ tầng và xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp (đặc biệt là Khu công nghiệp Tằng Loỏng).

Trong buổi sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và đoàn công tác đã tới thăm, kiểm tra công tác đảm bảo an ninh biên giới, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tại cửa khẩu phụ Bản Vược (huyện Bát Xát), cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Cũng trong chuyến công tác, đồng chí Trương Hòa Bình đã đến thăm và trao tặng 50 chiếc xe đạp cho các học sinh nghèo, hiếu học, vượt khó của Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Bát Xát.

Hồng Ninh (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản