Nhiều kho hàng lậu vi phạm kéo dài, cần xác định trách nhiệm trong công tác quản lý

Theo Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Nguyễn Thế Anh, thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra nhiều kho nghi chứa hàng nhập lậu tại Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời sẽ xử lý nghiêm những đơn vị cho thuê kho trái phép có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chú thích ảnh
Lực lượng kiểm tra kho hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: BCĐ 389.

"Cần xác định trách nhiệm, mức độ vi phạm của tập thể, cá nhân trong công tác quản lý Nhà nước để xảy ra sai phạm tại các kho hàng kéo dài nhiều năm, xử lý nghiêm theo quy định", đai diện Văn phòng Thường trực (VPTT) 389 Quốc gia nói.

Theo VPTT Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, thời gian qua, VPTT Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã phối hợp với Ban chỉ đạo 389 Thành phố (TP) Hồ Chí Minh đã kiểm tra 18 kho hàng nằm trong quần thể kho ở địa chỉ 621 Phạm Văn Chí, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh và xác định có nhiều vi phạm. Qua báo cáo của các lực lượng chức năng TP.Hồ Chí Minh, đến nay việc xử lý vi phạm hành chính đối với các chủ hàng, hàng hoá vi phạm đã cơ bản xử lý xong.

“Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình kho hàng tại địa chỉ trên vẫn hoạt động bình thường. Hằng ngày các phương tiện vận chuyển hàng hoá nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn hoạt động tấp nập, đặc biệt việc xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân cho thuê kho trái phép có dấu hiệu vi phạm pháp luật đến nay vẫn chưa được xử lý”, đại diện VPTT nói.

Trước tình hình trên, VPTT Ban chỉ đạo 398 Quốc gia vừa chủ trì phối hợp với một số ngành, lực lượng chức năng Trung ương đến làm việc với cơ quan thường trực 389 TP.Hồ Chí Minh và một số đơn vị liên quan về các nội dung: Kết quả xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm tại kho 621 Phạm Văn Chí; trách nhiệm của Công ty CP Bao bì kho bãi Bình Tây trong việc cho Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ kho bãi Minh Tâm thuê kho bãi số 621 Phạm Văn Chí, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh kể từ thời điểm hợp đồng cho thuê kho bãi hết hiệu lực vào tháng 11/2017 đến nay;.

Đại diện Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cũng đã trao đổi với các đơn vị liên quan về các biện pháp kiểm tra, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với việc mua bán, vận chuyển, chứa chấp hàng hoá nhập lậu tại kho hàng 621 Phạm Văn Chí; thành lập tổ công tác làm việc với một số doanh nghiệp mua bán dung môi với số lượng lớn (hàng ngàn tỷ đồng/năm), hoạt động có dấu hiệu vi phạm vẫn chưa có biện pháp xử lý hiệu quả và lên kế hoạch kiểm tra thực tế kho chứa của các công ty này tại một số địa phương để làm rõ vi phạm.

Phó Chánh Văn phòng VPTT Ban chỉ đạo 389 Quốc gia - Nguyễn Thế Anh nhấn mạnh: Từ nay đến cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại sẽ rất phức tạp đặc biệt tại các điểm nóng như: Biên giới, cửa khẩu, cảng biển. VPTT 389 Quốc gia sẽ tham mưu cho Ban Quốc gia có các công văn, kế hoạch để tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại. Hiện, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã phối hợp với Ban chỉ đạo 389 các địa phương và các lực lượng chức năng để triển khai nhiều kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, từ nay đến Tết Nguyên đán 2020.

“Đề nghị cơ quan báo chí và quần chúng nhân dân nắm được nơi chứa hàng nhập lậu cung cấp cho Văn phòng thường trực – VPTT 389 Quốc gia để Văn phòng tham mưu, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, triệt phá”, ông Thế Anh nói.

Minh Phương/Báo Tin tức

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản