Kiểm tra thực hiện kế hoạch cao điểm của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tại Cần Thơ

Ngày 26/1, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả làm việc với Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ về thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác Ban Chỉ đạo 389 quốc gia kiểm tra xuất xứ hàng hóa nước ngoài bày bán tại một cửa hàng ở quận Ninh Kiều. 

Đoàn kiểm tra do ông Vũ Hùng Sơn, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia làm trưởng đoàn cùng Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ đã đi kiểm tra các lô sạp, cửa hàng, siêu thị kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bánh mứt, rượu, hàng hóa nhập khẩu trên địa bàn quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Qua kiểm tra, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Vũ Hùng Sơn đánh giá, các cửa hàng đều đã ký cam kết tất cả hàng hóa đều phải được niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết cùng các quy định liên quan đến nhãn hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ… Tuy nhiên, theo ông Sơn, vẫn còn tình trạng một số cửa hàng chưa chấp hành đầy đủ với tất cả hàng hóa được bày bán tại cửa hàng. Đặc biệt, đối với hàng hóa nhập khẩu thì những quy định về nhãn, cung cấp thông tin, tem phụ để cho người tiêu dùng nhận biết vẫn chưa được các chủ cơ sở thực hiện nghiêm chỉnh.

Một số mặt hàng như bánh kẹo có nguồn gốc từ nước ngoài thiếu nhãn phụ, không được niêm yết giá, khi đoàn kiểm tra phát hiện, nhắc nhở thì nhân viên cửa hàng mới đem nhãn ra dán lên sản phẩm.

Theo Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, kết quả làm việc cho thấy việc chỉ đạo, điều hành, quán triệt triển khai thực hiện Kế hoạch cao điểm của Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả tích cực. Trong số đó, lực lượng Quản lý thị trường, Sở Công Thương cũng như các sở, ban ngành đã phổ biến, tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các đơn vị kinh doanh những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ cho ngày Tết.

Lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề nghị, thời gian tới, các địa phương đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường cần phải tiếp tục tuyên truyền, rà soát, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để các cơ sở kinh doanh có ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác Ban Chỉ đạo 389 quốc gia làm việc với Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ cho biết, việc kinh doanh hàng hóa có nhãn không ghi đầy đủ nội dung bắt buộc theo quy định của pháp luật, niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng, hàng hóa có nhãn gốc tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt… là những hành vi gian lận thương mại đã bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Năm 2020, các lực lượng chức năng của thành phố Cần Thơ; trong đó có Cục Quản lý thị trường đã phát hiện và xử lý 527 vụ, giảm 36% số vụ so với năm 2019.

Đáng chú ý, thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử, chỉ trong một tháng (từ 20/12/2020 đến 20/1/2021), Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra hoạt động thương mại điện tử hoặc sử dụng ứng dụng công nghệ số để kinh doanh và đã tiến hành xử lý 114 vụ với số tiền xử phạt hơn 2,7 tỷ đồng.

Theo ông Hiền, hiện nay việc kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng qua hoạt động thương mại điện tử và các mạng xã hội như Facebook, Zalo đang phát triển mạnh… Tuy nhiên, phần lớn khó phát hiện địa điểm của người bán do luồng hàng hóa của các chủ tài khoản này nằm ngoài địa bàn Cần Thơ, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát xứ xứ, nguồn gốc hàng hóa.

Ông Nguyễn Văn Sanh, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường kiêm Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ cho biết, tiếp tục thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ sẽ thành lập các đoàn kiểm tra hàng hóa phục vụ Tết, các quy định về quản lý giá, triển khai các biện pháp kiểm soát giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý.

Đồng thời, ông Sanh cũng cho biết sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các mặt hàng ảnh hưởng đến an ninh trật tự và các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết.

Tin, ảnh: Thanh Liêm  (TTXVN)
Thủ đoạn buôn lậu hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi
Thủ đoạn buôn lậu hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi

Thủ đoạn buôn lậu, bán hàng giả, hàng nhái luôn xuất hiện cả trên tuyến đường bộ, đường biển và qua thương mại điện tử… ngày càng tinh vi, phức tạp, rất khó phát hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN