Chia sẻ tại cuộc toạ đàm “Nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh rượu dịp cuối năm” do Tạp chí Công Thương tổ chức ngày 14/12, ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra mặt hàng rượu ở các khâu sản xuất, chế biến, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường…
Theo ông Nguyễn Việt Tấn, thông thường các dịp cuối năm, đối với sản phẩm rượu, quá trình kiểm tra tập trung vào các khâu như hồ sơ tự công bố; quy trình công bố chất lượng sản phẩm; các phiếu kiểm nghiệm về chất lượng sản phẩm, cũng như là quá trình sản xuất, chế biến, sản phẩm nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất tạo màu, hương liệu trong quá trình chế biến...
“Đặc biệt, lực lượng chức năng chú trọng kiểm soát rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, rượu nhái các nhãn mác, rượu không đảm bảo chất lượng”, ông Nguyễn Việt Tấn nói.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng sẽ kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh mặt hàng rượu trên sàn thương mại điện tử.
Đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công, đại diện Bộ Công Thương cho biết, theo quy định của pháp luật, các cơ sở này phải có bản cam kết đối với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Các đợt kiểm tra của ngành công thương, lực lượng quản lý thị trường đều tập trung vào các cơ sở nhỏ lẻ này, để đảm bảo cơ sở đó chấp hành đúng quy định.
Ông Tấn cho biết thêm, các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm trước sản phẩm, chế độ an toàn về sản phẩm do mình do mình sản xuất ra. Các tổ chức, cá nhân phải thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm trên nhãn hàng, bao bì theo đúng quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa. Các tổ chức cá nhân kinh doanh, sản xuất thực phẩm phải chịu trách nhiệm thu hồi, xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn nếu có đối với sản phẩm của mình.
Đặc biệt, là trong dịp Tết và mùa lễ hội xuân sắp tới, đại diện Bộ Công Thương khuyến cáo tới người tiêu dùng không vì ham rẻ tiền mà sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm không đảm bảo, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, kinh tế của gia đình.
Bà Chu Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho biết, lượng tiêu thụ trong mỗi dịp tết sẽ tăng lên, bên cạnh đó, những hoạt động sản xuất, kinh doanh vi phạm pháp luật trong dịp tết cũng sẽ nhiều hơn. Hiệp hội đã kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất rượu với những đơn vị cung cấp công nghệ sản xuất rượu an toàn, tuân thủ các quy định pháp luật, đặc biệt, những cái quy định về an toàn thực phẩm, đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và đóng góp trách nhiệm, nghĩa vụ về thuế, phí đầy đủ.
Đối với người tiêu dùng, bà Chu Thị Vân Anh cho rằng, người tiêu dùng cũng phải tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sản phẩm đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm; lựa chọn những sản phẩm có tên tuổi của những doanh nghiệp uy tín, có đầy đủ nhãn mác, địa chỉ rõ ràng, để có thể truy xuất được, hãy là người tiêu dùng thông thái và sử dụng sản phẩm có trách nhiệm.
Theo ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ (Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương), thời gian vừa qua, mặt hàng rượu nói riêng và an toàn thực phẩm nói chung là lĩnh vực mà được Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng Cục Quản lý thị trường đặc biệt quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, người dân.
Song, điều ông Nguyễn Đức Lê lo ngại nhất chính và việc sản xuất rượu thủ công. Quá trình tự sản xuất, tự tiêu dùng dẫn đến việc quản lý chất lượng không được đảm bảo và gây ra ngộ độc. Trong khối kinh doanh buôn bán, chủ yếu các hành vi vi phạm là kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng.
“Rượu giả có thể được làm ngay trong nước, có thể được làm giả sẵn từ nước ngoài sau đó nhập khẩu bằng nhiều con đường vào Việt Nam tiêu thụ. Ngoài ra, vì lợi nhuận và giảm giá thành, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ vẫn tìm cách pha chế rượu thật để bán với giá thành thấp hơn, người mua dễ tiếp cận hơn dẫn đến chất lượng sản phẩm rượu không đảm bảo”, ông Lê cho hay.
Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cũng cho biết, khi nhu cầu thị trường tăng đột biến, nhiều cơ sở sản xuất sẵn sàng cắt ngắn quy trình để sớm đưa sản phẩm ra thị trường nên vẫn có những sản phẩm chưa được xử lý đúng theo quy trình kỹ thuật để đảm bảo an toàn thực phẩm. Đó là chưa kể đến việc sử dụng chất phụ gia không được phép vào trong sản phẩm rượu, dẫn đến người tiêu dùng khi sử dụng nhẹ sẽ dị ứng gây mẩn đỏ, nặng có thể suy hô hấp, hoặc nguy hiểm đến tính mạng.
Do đó ông Lê đề xuất, ngoài tăng cường quá trình kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất trong nước, cần giải quyết bất cập về tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn kỹ thuật đối với rượu nhập khẩu. Bởi tiêu chí đánh giá sản phẩm rượu của Việt Nam không giống với nước ngoài, khi Việt Nam chỉ yêu cầu một số tiêu chí nhất định, nhưng đối với 1 chai rượu ở nước ngoài có đến 20 tiêu chí đánh giá.
Thời gian qua, Tổng cục Quản lý thị trường luôn chỉ đạo sát sao các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu. Đặc biệt, tuyên truyền hướng dẫn để cho người sản xuất phải thực hiện cho đúng.
Đồng thời, lực lượng Quản lý thị trường đã tiến hành ký cam kết, tuyên truyền đến các hộ sản xuất, doanh nghiệp, người kinh doanh không sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo chất lượng, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhằm hạn chế các hành vi, vi phạm trong việc sản xuất và kinh doanh rượu.