Gia tăng các vụ vận chuyển hàng lậu, hàng giả quy mô lớn 

Thời gian gần đây, tình hình vận chuyển hàng lậu, hàng giả trên Quốc lộ 1 đoạn đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên diễn biến phức tạp.

Không chỉ gia tăng về số vụ mà số lượng hàng hóa bị phát hiện, thu giữ có quy mô lớn hơn. Đặc biệt, các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả có nhiều chiêu thức nhằm "qua mặt" lực lượng chức năng.

Chú thích ảnh
Đội quản lý thị trường kiểm tra các mặt hàng gia dụng. 

Chỉ trong ngày 11/6/2020, Đội quản lý thị trường số 1 (đội cơ động thuộc Cục quản lý thị trường tỉnh Phú Yên) phối hợp cùng với lực lượng Công an tỉnh Phú Yên phát hiện và tạm giữ 4 xe tải vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ.

Mỗi xe chở 14 tấn hàng gồm các loại: điều hòa, tủ lạnh đã qua sử dụng có xuất xứ từ nước ngoài; nồi gia dụng; bánh kẹo, các phụ liệu làm trà sữa và có cả thuốc lá lậu… Hàng hóa trên các xe này đều xuất phát từ các tỉnh phía Bắc và qua nhiều địa phương khác trước khi bị phát hiện, thu giữ tại tỉnh Phú Yên.

Chú thích ảnh
 Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hàng hóa. 

Ông Nguyễn Phan Hoài Liêm, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Cục quản lý thị trường Phú Yên cho biết, vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lượng hàng hóa tồn lại rất lớn, không lưu chuyển được nhất là các mặt hàng gia dụng, thực phẩm. Những mặt hàng này thường rất rẻ chưa được kiểm định chất lượng và nguồn gốc. Khi hết giãn cách xã hội lượng hàng hóa này lưu chuyển qua địa bàn tỉnh Phú Yên rất lớn. Đội quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng hình thức vận chuyển hàng lậu khá tinh vi.

Theo số liệu thống kê của Đội Quản lý thị trường số 1, từ đầu năm 2020 đến nay đã kiểm tra và phát hiện 49 vụ vi phạm. Hàng hóa tịch thu vắng chủ chờ xử lý: gồm 4.099 đơn vị sản phẩm hàng hóa (xe đạp các loại; phụ tùng xe máy, máy điều hòa do nước ngoài sản xuất, mỹ phẩm các loại, thuốc lá điếu nhập lậu hiệu 555 do nước ngoài sản xuất…).

Chú thích ảnh
Lực lượng Quản lý thì trường tăng cường kiểm tra hàng hóa. 

Hàng hóa tạm giữ chờ xử lý: gồm 2.227 đơn vị sản phẩm hàng hóa gồm: thuốc lá điếu nhập lậu hiệu 555; lốp và phụ tùng ô tô các loại; nồi gia dụng đã qua sử dụng; điều hòa, tủ lạnh, máy giăt đã qua sử dụng… Tất cả đều do nước ngoài sản xuất. Tổng trị giá hàng tịch thu đã tiêu hủy là hơn 2,3 tỷ đồng; tổng trị giá hàng tịch thu đã thanh lý là hơn 1,3 tỷ đồng.

Hầu hết các xe chở hàng lậu, hàng giả khi đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên đều được "ngụy trang" rất kỹ. Hàng lậu được xếp xen với các loại hàng hóa có đầy đủ thủ tục, chất lượng, nguồn gốc. Điều này gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng. Khi xe hàng bị bắt giữ, tài xế đều không khai báo chủ hàng mà chỉ nhận là người chở thuê.

Hiện nay, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan và triển khai các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn có hiệu quả việc vận chuyển hàng lậu, hàng giả bằng đường bộ qua địa phận tỉnh Phú Yên.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Phát hiện kho trung chuyển hàng lậu từ Campuchia
Phát hiện kho trung chuyển hàng lậu từ Campuchia

Lực lượng chức năng của Tổng cục Quản lý thị trường và Cục quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra, phát hiện 1 kho hàng được dùng làm bãi đáp trung chuyển hàng lậu từ Campuchia vào TP Hồ Chí Minh để đưa đi tiêu thụ tại thị trường nội địa.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN