Đề xuất xử phạt Công ty Hải Dương gas về hành vi ‘cắt tai, mài vỏ'

Công an tỉnh Hải Dương vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hải Dương về việc Công ty Hải Dương có hành vi chiết nạp lậu gas và “cắt tai, mài vỏ” bình gas trái phép.

Trước đó, Công an tỉnh Hải Dương nhận được đơn của 7 công ty (sau đó có thêm 2 công ty gửi đơn) cùng tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của công ty cổ phần Hải Dương Gas, xã Cộng Hòa, Kim Thành, Hải Dương.

Trạm nạp của Công ty CP Hải Dương Gas tê liệt vì không có vỏ bình để sang chiết gas. Ảnh: báo Hải Dương

Công ty có hành vi cất giữ một lượng lớn vỏ bình ga của các công ty trên nhằm mục đích chiết nạp lậu, cắt tai mài vỏ, tháo van bình ga, chiết nạp ga vào vỏ bình ga mang thương hiệu và thuộc sở hữu của công ty khác, bán vỏ bình ga. Trong khi đó, Công ty cổ phần Hải Dương Gas chưa có giấy phép xây dựng, chưa có giấy phép chiết nạp gas, nhà xưởng nằm trong khu vực không được quy hoạch cho hoạt động chiết nạp gas. Các hành vi trên có dấu hiệu của tội Chiếm giữ trái phép tài sản; sử dụng trái phép tài sản; hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản; sản xuất và buôn bán hàng giả; kinh doanh trái phép.

Vào tháng 9/2017, Công an tỉnh Hải Dương kết hợp Công an xã Cộng Hòa, Kim Thành, Hải Dương kiểm tra trực tiếp Công ty cổ phần Hải Dương Gas do ông Lê Văn Đức là giám đốc. Quá trình kiểm tra phát hiện Công ty cổ phần Hải Dương Gas lưu trữ tổng 14.970 vỏ bình ga mang nhãn hiệu của công ty khác; 25 bình ga đã được chiết ga vào đầy bình đã quá hạn kiểm định; 24 vỏ bình ga có đặc điểm: Tay xách, đế bình có dập nổi chữ “Đại lộc ga”, thân bình có ghi chữ “ Đại lộc gas, hoặc SheH VIP”, trên thân bình và chóp bình không dập nổi nhãn hiệu ga của bất kỳ hãng nào; 25 vỏ bình ga, vỏ bình màu xanh, trên tai bình in chìm chữ “SHELL GAS HAI PHONG LTD” hoặc SHELL GAS VIET NAM, chóp bình dập nổi chữ SHELL trên thân bình có ghi chữ “SheH VIP”, các bình này có năm kiểm định trước khi công ty cổ phần Hải Dương ga thành lập (tháng 12/2009); 25 vỏ bình ga trên thân, tai bình, chóp bình in nhãn hiệu ga thuộc sở hữu công ty cổ phần Hải Dương Gas (SheH LD GAS, ĐAI LOC GAS, SheH VIP) mà công ty cổ phần Hải Dương Gas đã tự ý đục lại năm kiểm định.

Ngày 10/9, Công ty cổ phần Hải Dương Gas có văn bản số 10-09/2017/CV/HDG-QLTT gửi Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, nêu nội dung: Công ty cổ phần Hải Dương Gas có văn bản gửi đến các công ty (có tên trong Biên bản thỏa thuận hợp tác ngày 27/5/2016) đề nghị tiếp tục hợp tác thu nhận, trao đổi, gửi kho chứa chai LPG nhưng đến thời điểm ngày 10/9/2017, các công ty này vẫn chưa đến trao đổi vỏ khiến tồn đọng lượng lớn vỏ bình gas của các công ty này. Đề nghị Chi cục quản lý thị trường Hải Dương có biện pháp can thiệp để các công ty đến giao dịch vỏ bình ga như trước.

Đối với công ty kinh doanh khí Miền Bắc – chi nhánh Bắc Bộ, Công ty TNHH City Gas Miền Bắc, Công ty TNHH dầu khí Đài Hải mặc dù không ký Biên bản thỏa thuận trao đổi vỏ nhưng thực tế Công ty TNHH dầu khí Đài Hải, một số đại lý của các công ty công ty kinh doanh khí Miền Bắc – chi nhánh Bắc Bộ, Công ty TNHH City Gas Miền Bắc vẫn thực hiện việc trao đổi vỏ bình ga với Công ty cổ phần Hải Dương Gas.

Như vậy, việc lưu trữ và trao đổi vỏ bình ga của các công ty khác vẫn thường xuyên diễn ra và được sự đồng ý của các công ty. Chỉ khi dừng việc trao đổi vỏ bình ga giữa một số công ty (từ đầu tháng 9/2017 đến ngày 20/9/2017) với Công ty cổ phần Hải Dương Gas dẫn đến Công ty cổ phần Hải Dương Gas lưu trữ số lượng lớn các vỏ bình ga mang nhãn hiệu không thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Hải Dương Gas. Mặt khác, trong khoảng thời gian các bên dừng trao đổi vỏ thì các Công ty đều không có yêu cầu công ty cổ phần Hải Dương Gas trả lại vỏ bình gas bằng bất cứ hình thức nào.

Căn cứ vào các tài liệu nêu trên xác định hành vi lưu giữ 14.970 vỏ bình gas không thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Hải Dương Gas không cấu thành tội Chiếm giữ trái phép tài sản quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009.

Đối với nội dung tố cáo “Công ty cổ phần Hải Dương gas có dấu hiệu phạm tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. Quá trình kiểm tra tại Công ty cổ phần Hải Dương Gas, cơ quan điều tra đã phát hiện và quản lý tại khu trạm nạp của công ty: 24 vỏ bình ga có đặc điểm: Tay xách, đế bình có dập nổi chữ “ Đại lộc ga”, thân bình có ghi chữ “ Đại lộc gas, hoặc SheH VIP”, trên thân bình và chóp bình không dập nổi nhãn hiệu ga của bất kỳ hãng nào. 03 bình đã chứa đầy ga có tay xách, đế bình có dập nổi chữ “ Đại lộc ga”, thân bình có ghi chữ “ Đại lộc gas”, trên thân bình và chóp bình không dập nổi nhãn hiệu ga của bất kỳ hãng nào.

Kết quả việc Công ty cổ phần Hải Dương Gas cố tình cưa một số vỏ bình ga trong số các bình ga phát hiện và quản lý nêu trên xác định: Bên trong vỏ bình gas có in chìm chữ in hoa ngược tên nhãn hiệu ga không thuộc sở hữu của công ty cổ phần Hải Dương Gas.

Quá trình kiểm tra không phát hiện trực tiếp Công ty cổ phần Hải Dương Gas thực hiện các hành vi làm hỏng, làm mất tính năng, tác dụng của vỏ bình ga và không trực tiếp phát hiện họ thực hiện việc: thay tay xách, đế bình mang nhãn hiệu ga khác bằng tay xách, đế bình mang nhãn hiệu ga thuộc sở hữu của công ty cổ phần Hải Dương Gas; mài nhãn hiệu gas được dập nổi trên chóp bình gas. Các vỏ bình ga mang nhãn hiệu của công ty khác tại Công ty cổ phần Hải Dương Gas vẫn còn nguyên van.

Các công ty đứng đơn tố cáo không cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh Công ty cổ phần Hải Dương Gas thực hiện hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Minh Phương/Báo Tin tức
Bắt quả tang xe bồn sang chiết gas trái phép
Bắt quả tang xe bồn sang chiết gas trái phép

Chiều 1/2, qua trinh sát theo dõi địa bàn, lực lượng trinh sát phát hiện tại bãi xe Hoàng Gia, địa chỉ số 150, khu phố 2, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương có dấu hiệu sang chiết gas (LPG) từ bồn vào chai LPG trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN