Yên Bái thông qua chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Ngày 31/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) xem xét, thảo luận, cho ý kiến vào các báo cáo, đề án, tờ trình và quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Chú thích ảnh
Quang cảnh kỳ họp.

Tại kỳ họp, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Yên Bái trong giai đoạn 2019 - 2021 và thành lập thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn.

Trước chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và điều chỉnh địa giới hành chính ở thị xã Nghĩa Lộ, các đại biểu tham dự kỳ họp cũng phản ánh một bộ phận nhân dân vẫn còn tâm tư; do vậy, cấp ủy, chính quyền sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Các đại biểu cũng đề nghị tỉnh Yên Bái chỉ đạo các sở, ngành tạo điều kiện về các thủ tục hành chính cho người dân sau khi thực hiện việc sáp nhập.

Phát biểu tại kỳ họp, bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái nhấn mạnh: Về việc điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã, các cơ quan chuyên môn của tỉnh cần sớm hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định, tổ chức thực hiện bảo đảm yêu cầu tiến độ đề ra.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh triển khai việc thực hiện sau sắp xếp cần đảm bảo ổn định, phát triển tốt hơn và phát huy truyền thống đoàn kết lịch sử, giá trị văn hóa, yếu tố con người ở các địa phương nơi thực hiện sáp nhập; tạo sự đồng thuận trước, trong và sau sắp xếp; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giữa các cơ quan chuyên môn của Ủy ban nhân dân tỉnh và các huyện, thị để giải quyết tất cả các vấn đề có liên quan một cách kịp thời, khẩn trương. Bên cạnh đó, cần quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng đối với các xã sau sắp xếp, đảm bảo sinh kế để người dân có cuộc sống tốt hơn; chủ động sắp xếp lại đội ngũ cán bộ đảm bảo đủ trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu sự phát triển chung ở địa phương, đơn vị sau sắp xếp.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự được phát máy tính bảng Ipad có cấu hình cao để sử dụng trong việc nghiên cứu các tài liệu, tờ trình và biểu quyết thông qua các nghị quyết của cuộc họp.

Theo kế hoạch của tỉnh Yên Bái, đến trước năm 2020, sẽ sắp xếp 14 đơn vị hành chính cấp xã không đủ tiêu chí theo quy định.  

Theo đó, huyện Văn Yên sẽ sáp nhập xã Yên Hưng với xã Yên Thái thành xã Yên Thái, xã Hoàng Thắng với xã Xuân Ái thành xã Xuân Ái; huyện Yên Bình sáp nhập xã Tích Cốc vào xã Cảm Nhân thành xã Cảm Nhân, xã Văn Lãng vào xã Phú Thịnh thành xã Phú Thịnh; huyện Trấn Yên sáp nhập xã Minh Tiến với xã Y Can thành xã Y Can; thành phố Yên Bái sáp nhập xã Văn Phú vào xã Văn Tiến thành xã Văn Tiến, xã Phúc Lộc vào xã Giới Phiên thành xã Giới Phiên.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái thực hiện điều chỉnh nguyên trạng 6 xã, 1 thị trấn thuộc huyện Văn Chấn (các xã: Thanh Lương, Thạch Lương, Hạnh Sơn, Phúc Sơn, Sơn A, Phù Nham và thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ) để mở rộng thị xã Nghĩa Lộ và thành lập thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái đã biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết quan trọng khác.

Đây là lần đầu tiên kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nội dung, chương trình nghị sự thay vì phát tài liệu văn bản giấy. Các đại biểu Hội đồng nhân dân tham dự được phát máy tính bảng IPad có cấu hình cao để sử dụng trong việc nghiên cứu các tài liệu, tờ trình và thông qua các nghị quyết của cuộc họp.

Tin, ảnh: Việt Dũng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản