Việt Nam và Indonesia nhất trí tăng cường phối hợp trong Chương trình Hành động 2019-2023

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 10/12, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang đã chào xã giao bà Megawati Sukarnoputri, Chủ tịch đảng Dân chủ Đấu tranh (PDI-P), nguyên Tổng thống thứ 5 của Indonesia.

Chú thích ảnh
Bà Megawati Sukarnoputri (trái) trò chuyện cùng Đại sứ Phạm Vinh Quang và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam. Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN

Đại sứ Phạm Vinh Quang cảm ơn bà Megawati đã dành thời gian tiếp; chúc mừng đất nước Indonesia thời gian qua phát triển nhanh trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và đối ngoại; đánh giá cao vai trò đi đầu của Indonesia trong khối ASEAN, khẳng định được vai trò và vị thế của Indonesia trên thế giới và khu vực...

Đại sứ nhấn mạnh, những thành công của Indonesia có những đóng góp hằng ngày của hàng triệu người dân Indonesia, chính phủ và các đảng phái, đặc biệt là đảng Dân chủ Đấu tranh cầm quyền dưới sự lãnh đạo của bà Megawati.

Đại sứ Phạm Vinh Quang đã thông báo về những bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Indonesia truyền thống, lâu đời suốt 63 năm qua, mà cố Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno (phụ thân của bà Megawati) đã thiết lập nền tảng trên cơ sở những giá trị tương đồng của hai dân tộc.

Mối quan hệ truyền thống đó đã được nâng lên thành Quan hệ Đối tác chiến lược bởi chính bà Megawati, trên cương vị Tổng thống trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2003.

Quan hệ hai nước được nâng lên tầm Đối tác Chiến lược vào năm 2013 và gần đây tiếp tục có những bước phát triển mới với chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Indonesia vào năm 2017, Tổng thống Joko Widodo tới Việt Nam (9/2018) và ký Chương trình Hành động mới cho 5 năm 2019-2023 và chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Bali, Indonesia (10/2018).

Đại sứ cảm ơn bà Megawati đã viết thư đồng ý nhận lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Bà Megawati bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong suốt hơn 60 năm qua, đặc biệt dựa trên nền tảng quan hệ thân mật và gần gũi giữa hai nhà lập quốc Soekarno và Hồ Chí Minh.

Bà chia sẻ nhiều kỷ niệm đã từng được gặp Bác Hồ khi Người sang thăm Indonesia vào năm 1959, cũng như những kỷ niệm sau này của bà đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Bà cho rằng mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước là vốn quý của hai dân tộc cần được tiếp tục vun đắp và nhất trí trong thời gian tới hai nước cần phối hợp tốt hơn nữa trong thực hiện hiệu quả Chương trình Hành động 2019-2023.

Bà Megawati cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam dành cho các sáng kiến của Indonesia, khẳng định tầm quan trọng của việc phối hợp giữa Việt Nam và Indonesia tại diễn đàn ASEAN và các diễn đàn đa phương khác, nhất là tại Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an. 

Để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển quan hệ hai nước, bà Megawati cũng chia sẻ kế hoạch thăm Việt Nam trong năm 2019 và bày tỏ vui mừng sẽ có dịp gặp lại các nhà lãnh đạo và những người bạn thân thiết tại Việt Nam.

Bà Megawati cũng bày tỏ sẵn sàng tham dự và cùng Đại Sứ quán Việt Nam cũng như các cơ quan liên quan của hai nước tổ chức triển lãm, hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 60 năm các chuyến thăm lịch sử của hai nhà Lãnh đạo vĩ đại của hai nước là Cựu Tổng thống Soekarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh (1959-2019).

Hải Ngọc (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản