Việt Nam kêu gọi hợp tác giải quyết vấn đề quyền con người

Ngày 16/3, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã khai mạc tuần làm việc thứ ba của Khóa họp thường kỳ lần thứ 28 tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) về việc tổ chức các cuộc đối thoại về tình hình nhân quyền tại một số nước.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Trung Thành, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ (Geneva) đã có các phát biểu về tình hình nhân quyền tại một số nơi trên thế giới.

Đại sứ đặc mệnh  toàn quyền Nguyễn Trung Thành. Ảnh: Tố Uyên - Phóng viên TTXVN tại Geneva


Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Trung Thành, kêu gọi thúc đẩy đối thoại chân thành và hợp tác thực chất trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành khẳng định Việt Nam ủng hộ các bên liên quan nỗ lực đối thoại và hợp tác xây dựng để giải quyết các vấn đề tồn tại, thay vì chính trị hóa, gây sức ép không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn ta cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng nỗ lực cùng thúc đẩy, tạo điều kiện cho đối thoại thực chất giữa các bên hữu quan.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng hoan nghênh những cam kết và tiến bộ liên quan trong thời gian qua tại Iran, nhất là về vị thế của phụ nữ, về quyền giáo dục và y tế, cũng như sự hợp tác của Iran với các cơ chế liên quan của Liên hợp quốc. Việt Nam hoan nghênh việc các báo cáo liên quan của Liên hợp quốc đã ghi nhận những tiến bộ và sự hợp tác của Iran.

Trong bài phát biểu với tư cách quốc gia thành viên Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2014 – 2016, Đại sứ Nguyễn Trung Thành hoan nghênh những thành tựu của Myanmar trong tiến trình cải cách, dân chủ hóa, hòa giải dân tộc, phát triển kinh tế xã hội, tăng cường bình đẳng giới, bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng đã phát biểu với tư cách đồng điều phối viên của Hiệp hội ASEAN tại Hội đồng Nhân quyền, khẳng định tình đoàn kết của ASEAN với Myanmar, ủng hộ cam kết của Myanmar trong tiến trình cải cách, dân chủ hóa và hòa giải dân tộc cũng như thiện chí hợp tác với các cơ chế liên quan của Liên hợp quốc; nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có cách tiếp cận khách quan, không phân biệt, không tiêu chuẩn kép và chính trị hóa khi xem xét các vấn đề nhân quyền.

Hội đồng Nhân quyền sẽ tiếp tục thảo luận về tình hình nhân quyền tại một số nơi trên thế giới và hơn 30 vấn đề chuyên đề khác trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 28, dự kiến bế mạc ngày 27/3.


TTXVN/Tin tức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản