Việt Nam khẳng định nỗ lực của ASEAN trong bảo vệ quyền con người

Ngày 6/3, tại phiên làm việc chung của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) khóa 25, Đại sứ Nguyễn Trung Thành, Đại diện Thường trực của Việt Nam tại LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ), đã có phát biểu thay mặt Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với tư cách đồng Điều phối viên ASEAN tại Hội đồng Nhân quyền 2014.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Nguyễn Trung Thành khẳng định một trong những tôn chỉ, mục đích của ASEAN được định rõ trong Hiến chương ASEAN là tăng cường dân chủ, thúc đẩy pháp quyền, bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người và tự do cơ bản.

Đại sứ nêu rõ trên thực tế, năm 2009, ASEAN đã thành lập Uỷ ban Liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) với vai trò xây dựng các chiến lược nhằm tăng cường hợp tác khu vực về vấn đề quyền con người trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đã nhất trí thông qua Tuyên bố Nhân quyền ASEAN (AHRD) tại Hội nghị Cấp cao ASEAN tháng 11/2012.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã giới thiệu việc thành lập Uỷ ban ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em (ACWC) tại Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Hà Nội năm 2010, việc Tuyên bố ASEAN về xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Brunei 2013. Theo đại sứ, các nước ASEAN đang tham vấn về khả năng xây dựng một văn kiện pháp lý của ASEAN về phòng chống và xoá bỏ bạo lực chống lại phụ nữ và trẻ em. Phụ nữ và trẻ em là một trong những nhóm đặc thù mà các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, luôn nỗ lực quan tâm và bảo vệ.

Trong phát biểu trước 47 nước thành viên Hội đồng Nhân quyền cùng hơn 100 nước quan sát viên và đại diện các tổ chức quốc tế, Việt Nam khẳng định các quốc gia thành viên ASEAN chia sẻ cam kết và quan tâm chung của cộng đồng quốc tế đối với công tác bảo vệ và thúc đẩy quyền con người và mong muốn đối thoại và hợp tác xây dựng trong vấn đề này.

Phiên làm việc chung là phần mở đầu hoạt động của Hội đồng Nhân quyền mỗi khoá họp đầu năm, được tổ chức ngay sau Hội nghị Cấp cao. Sau phiên làm việc chung ngày 6/3, Hội đồng Nhân quyền khoá 25 sẽ tiếp tục thảo luận và ra quyết định về 10 đề mục với gần 50 vấn đề cụ thể và dự kiến bế mạc vào ngày 28/3.


Ngày 12/11/2013, Việt Nam đã được Đại Hội đồng LHQ bầu vào Hội đồng Nhân quyền với số phiếu cao. Ngày 14/2/2014, các nước ASEAN đã nhất trí cử Việt Nam và Philippines làm đồng Điều phối viên của ASEAN tại Hội đồng Nhân quyền trong năm 2014.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản