Việt Nam đóng vai trò tích cực thúc đẩy quan hệ ASEAN, EU

Trong chuyến thăm chính thức Indonesia, ngày 19/11, tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy đã có cuộc gặp với Ủy ban các Đại diện thường trực ASEAN (CPR) trao đổi về một số ưu tiên hội nhập và xây dựng Cộng đồng ASEAN sau năm 2015 và định hướng quan hệ hai bên thời gian tới. Việt Nam là nước điều phối quan hệ ASEAN-EU (2012-2015).

Đại sứ Vũ Đăng Dũng (trái) và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman van Rompuy (giữa). Ảnh: Việt TúTheo phóng viên TTXVN tại Indonesia, tại cuộc gặp, Đại sứ Vũ Đăng Dũng, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, khẳng định quan hệ đối tác mật thiết và có tính lịch sử lâu dài giữa hai bên, đồng thời nhấn mạnh rằng trong gần 40 năm thiết lập quan hệ, ASEAN, EU đã và đang có những bước phát triển tích cực và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực.


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy đánh giá cao vai trò đầu tàu của ASEAN trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, các giá trị dân chủ và phát triển trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung, đồng thời tái khẳng định cam kết của EU tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng trên cả ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, cũng như ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại các diễn đàn và cấu trúc khu vực đang định hình.

Ông Herman Van Rompuy nêu rõ EU đặc biệt quan tâm tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước trong khu vực; cam kết cùng sớm nâng quan hệ ASEAN-EU lên tầm đối tác chiến lược nhằm thúc đẩy quan hệ thực chất, hiệu quả, cùng có lợi giữa đôi bên trong dài hạn; mong muốn hai bên tăng cường kết nối và hợp tác đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải và tội phạm xuyên quốc gia.

Về an ninh khu vực, ông Herman Van Rompuy cho rằng việc thúc đẩy nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược thể hiện sự sẵn sàng của EU đóng góp vào việc duy trì, đảm bảo an ninh và ổn định ở Đông Nam Á trên nguyên tắc ủng hộ giải quyết các tranh chấp hàng hải thông qua các biện pháp hòa bình và dựa trên các quy định được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế. EU ủng hộ các cơ chế hợp tác hiện có giữa ASEAN và các đối tác về thúc đẩy an ninh khu vực, hoan nghênh nỗ lực của ASEAN và các bên liên quan sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)...

Về kinh tế, ông Rompuy khẳng định là đối tác thương mại lớn thứ 3 của ASEAN, EU cam kết tích cực đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương với các nước thành viên ASEAN, dần tiến tới nối lại đàm phán về Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN-EU ngay sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành vào năm 2015.

Các bên tham dự cuộc gặp đã đánh giá tích cực vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU, nhất là những kết quả đạt được khi Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2010 và giữ vai trò nước điều phối giai đoạn 2012-2015, trong đó có quyết định của các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU sẽ hướng tới việc nâng tầm quan hệ đôi bên lên tầm đối tác chiến lược.

TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản