Tổng thống Liên bang Nga thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón, hội đàm; Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng thống LB Nga

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống LB Nga Dmitri Medvedev đã thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga lần thứ hai, từ ngày 30 - 31/10.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón Tổng thống Liên bang Nga, ngài Dmitri Medvedev. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Sáng 31/10, tại Phủ Chủ tịch, lễ đón Tổng thống Dmitri Medvedev sang thăm chính thức Việt Nam đã được tổ chức trọng thể với nghi thức đón Nguyên thủ quốc gia.

Sáng cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống LB Nga Dmitri Medvedev.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Dmitri Medvedev đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước, trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Hai bên ghi nhận hợp tác kinh tế - thương mại Việt - Nga những năm gần đây có những bước tiến triển vượt bậc, nhất là trong các lĩnh vực chiến lược như dầu khí, năng lượng nguyên tử. Lãnh đạo hai nước đánh giá cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, bày tỏ vui mừng trước việc hai bên ký Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, Liên doanh Việt - Nga Rusvietpetro đã bắt đầu khai thác dầu công nghiệp tại mỏ Nhenhétxki (Liên bang Nga). Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, năm 2009 đạt 1,83 tỉ USD và 8 tháng đầu năm nay đạt 1,17 tỉ USD. Hợp tác trong các lĩnh vực khác như khoa học - kỹ thuật, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, văn hóa... đều phát triển khả quan. Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước cũng cho rằng, hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên, chưa ngang tầm đối tác chiến lược.

Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương; thảo luận các biện pháp triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, nhất là hợp tác năng lượng, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt - Nga lên 3 tỉ USD năm 2012 và tiến tới 10 tỉ USD vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, hai bên nhất trí cần tích cực thúc đẩy nghiên cứu khả năng sớm ký kết thỏa thuận về thành lập khu vực thương mại tự do Việt Nam - Nga và các nước thuộc Liên minh thuế quan; đưa Quỹ đầu tư Việt - Nga đi vào hoạt động nhằm tạo điều kiện thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước; đồng thời hai bên cần gấp rút thống nhất các biện pháp để triển khai đúng tiến độ các dự án hợp tác năng lượng lớn, đặc biệt là dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam. Lãnh đạo hai nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự tin cậy lâu dài trên tinh thần đối tác chiến lược, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như giáo dục - đào tạo, văn hoá, khoa học - kỹ thuật. Tổng thống Nga bày tỏ quan tâm về việc Nga tham gia các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa đường sắt Việt Nam, cũng như các dự án về thông tin viễn thông, công nghệ cao ở Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Tổng thống D. Medvedev và Chính phủ Liên bang Nga đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Nga trong thời gian qua và đề nghị phía Nga tiếp tục hỗ trợ cộng đồng Việt Nam học tập, làm ăn và sinh sống hợp pháp, lâu dài, ổn định tại Liên bang Nga.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước và Tổng thống Nga đã chứng kiến lễ ký các văn kiện: Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam; Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng; Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về bảo hộ lẫn nhau các quyền đối với kết quả hoạt động trí tuệ được sử dụng và thu nhận được trong quá trình hợp tác song phương về kỹ thuật quân sự; Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan; một số Thỏa thuận hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và tập đoàn, công ty hai nước.
Trong sáng 31/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống D. Medvedev đã tổ chức họp báo, thông báo về kết quả cuộc hội đàm. Hai nhà lãnh đạo cũng đã trả lời một số câu hỏi về quan hệ Việt - Nga, chính sách đối ngoại của Nga đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, triển vọng quan hệ ASEAN - Nga.

Chiều 31/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Dmitri Medvedev dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Chiều 31/10, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp thân mật Tổng thống D. Medvedev và Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga sang dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN và thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống D. Medvedev bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN – Nga tại Hà Nội và ủng hộ tích cực dành cho Liên bang Nga trong việc tham gia vào các cơ chế hợp tác của khu vực; khẳng định sẽ quan tâm chỉ đạo Chính phủ và các ngành của Liên bang Nga thúc đẩy thực hiện các dự án hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, năng lượng, khoa học – kỹ thuật, an ninh quốc phòng và văn hóa – giáo dục; chúc Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hoan nghênh Tổng thống D. Medvedev thăm chính thức Việt Nam và dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN; đánh giá ý nghĩa và kết quả chuyến thăm đã thể hiện tính chất đặc biệt và độ tin cậy cao giữa hai nước; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực củng cố và phát triển mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Liên bang Nga. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chân thành cảm ơn nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Liên bang Nga, đã dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, có hiệu quả trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước; chúc mừng những thành tựu về mọi mặt của Liên bang Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống D. Medvedev thời gian qua, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với LB Nga, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga D. Medvedev.

Nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Liên bang Nga xem xét hỗ trợ và cho Việt Nam vay ưu đãi để xây dựng nhà máy điện hạt nhân cũng như nguồn vốn lập báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án và xây dựng Trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực dầu khí. Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên lĩnh vực ngân hàng, viễn thông, thương mại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam...

Cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam trong việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga lần thứ 2, Tổng thống D. Medvedev cho biết, cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hết sức thành công với nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết và đánh giá cao việc triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận, nhất là trên lĩnh vực năng lượng, công nghệ cao... Tổng thống cho rằng, triển vọng hợp tác giữ hai nước còn rất lớn, do vậy hai nước cùng tháo gỡ vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp mỗi nước tăng cường hợp tác đầu tư và mở rộng tăng cường kinh doanh, trong đó có tăng cường hợp tác ở nước thứ 3.

Tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Tổng thống D. Medvedev.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng khẳng định hai Quốc hội đã đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ hai nước. Những năm gần đây, hai Quốc hội đã tăng cường trao đổi đoàn ở cấp cao và cấp ủy ban, đồng thời phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn liên nghị viện đa phương như Đại hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 31 tại Hà Nội, Hội nghị tham vấn nghị viện G20 tại Canađa...

Tổng thống D. Medvedev nhấn mạnh rằng LB Nga và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, quan hệ hợp tác phát triển năng động - đây là mối quan hệ có một không hai trên thế giới và tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước là tài sản vô giá cần tiếp tục vun đắp, phát triển. Việc hai nước duy trì đối thoại chính trị ở cấp cao nhất, trong đó có hai Quốc hội, đã tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nhất trí cho rằng, quan hệ Việt Nam - LB Nga những năm gần đây đã không ngừng được vun đắp, phát triển trên tất cả các lĩnh vực, cả bình diện song phương và đa phương, ở cấp trung ương và địa phương, bề rộng và chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước không ngừng phát triển chính là tình cảm sâu nặng giữa nhân dân hai nước. Mỗi người dân Việt Nam luôn mang trong sâu thẳm trái tim mình, tình cảm biết ơn sâu sắc đối với nhân dân LB Nga, về sự ủng hộ, giúp đỡ dành cho Việt Nam trong công cuộc đổi mới ngày nay, cũng như sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây. Người cha của Tổng thống cũng chính là người thầy đã dìu dắt, dạy dỗ nhiều lưu học sinh Việt Nam.

Sáng cùng ngày, Tổng thống D. Medvedev đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản