Tổng thống Khu bán tự trị Dandiba thăm Việt Nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hội đàm


Ngày 23/11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã hội đàm với ngài Ali Mohamed Shein, Tổng thống Khu bán tự trị Dandiba thuộc nước Cộng hòa Thống nhất Tandania đang ở thăm chính thức Việt Nam.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ali Mohamed Shein và Phu nhân cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Chính quyền Khu bán tự trị Dandiba thuộc Tandania sang thăm Việt Nam, chúc mừng những thành tựu ấn tượng của nhân dân Tandania trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân Tandania trong thực hiện chương trình “Tầm nhìn 2025” hướng tới cải thiện cuộc sống người dân, tăng cường khả năng tự chủ kinh tế, đưa Tandania trở thành một nước xuất khẩu nông sản ở khu vực Đông Phi.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đón Tổng thống Khu bán tự trị Dandiba Ali Mohamed Shein.Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

 

Tổng thống Khu bán tự trị Dandiba bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Việt Nam anh hùng và mến khách, tỏ lòng khâm phục cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước ngày nay. Tổng thống khẳng định Tandania, trong đó có Dandiba, coi trọng việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, mong muốn hai nước tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển đất nước, đặc biệt là trong xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các “Mục tiêu Thiên niên kỷ” của Liên hợp quốc.


Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Tandania trong đó có Khu bán tự trị Dandiba. Hai bên nhất trí cần tăng cường tiếp xúc, nhất là ở cấp cao và trao đổi sâu rộng, thống nhất về những biện pháp nhằm thúc đẩy và mở rộng hợp tác, nhất là trên các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, thương mại, y tế, giáo dục, viễn thông… Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa Việt Nam và Tandania tại các diễn đàn quốc tế.


lNgày 23/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Ali Mohamed Shein, Tổng thống Khu bán tự trị Dandiba thuộc nước Cộng hòa thống nhất Tandania đang thăm chính thức Việt Nam.


Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh ngài Ali Mohamed Shein cùng Đoàn đại biểu cấp cao chính quyền Khu bán tự trị Dandiba thăm Việt Nam. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ giữa Việt Nam và Tandania, trong đó có Dandiba ngày càng được tăng cường, đặc biệt là quan hệ thương mại hai chiều đã đạt hơn 100 triệu USD. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác với khu vực châu Phi, đánh giá cao vai trò của Dandiba và Tandania tại khu vực Đông Phi cũng như trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Chủ tịch nước cảm ơn sự ủng hộ của Tandania đối với việc Việt Nam ứng cử vào các tổ chức của Liên hợp quốc.


Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa ngài Ali Mohamed Shein với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch nước nhấn mạnh hai bên còn nhiều tiềm năng để hợp tác về kinh tế thương mại, nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực... Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam và Tandania, trong đó có Dandiba, cần rà soát lại các Hiệp định đã ký kết và bổ sung thêm hiệp định mới, làm cơ sở pháp lý thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh đó, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cử chuyên gia giúp đỡ Dandiba và Tandania trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm hiểu kinh doanh và đầu tư tại thị trường hai nước.


Ngài Ali Mohamed Shein cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian và sự đón tiếp nồng hậu cho Đoàn.


Bày tỏ sự ấn tượng trước những thành tựu của Việt Nam, nhất là trong việc xóa đói giảm nghèo, ngài Ali Mohamed Shein mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Dandiba và Tandania về mô hình phát triển và đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như: nông nghiệp, nghề cá, giáo dục đào tạo. Ngài Ali Mohamed Shein khẳng định Tandania sẵn sàng ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các tổ chức thành viên của Liên hợp quốc và ủng hộ công nhận quy chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam.


Ngài Ali Mohamed Shein đã chuyển lời mời của Tổng thống Tandania mời Chủ tịch nước sang thăm Tandania trong thời gian tới nhằm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.


* Chiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ngài Ali Mohamed Shein, Tổng thống Khu bán tự trị Dandiba nước Cộng hòa thống nhất Tandania.


Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng ngài Ali Mohamed Shein cùng Đoàn sang thăm chính thức nước ta; cảm ơn Tandania đã ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Thủ tướng khẳng định: Việt Nam coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực với Tandania.


Tổng thống Ali Mohamed Shein khẳng định Tandania coi trọng tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam; bày tỏ khâm phục những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước. Tổng thống Ali Mohamed Shein mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển đất nước, đặc biệt là trong công tác xóa đói, giảm nghèo cũng như mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Tổng thống Ali Mohamed Shein nhất trí hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm tạo nền tảng thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và Tandania, trong đó có Khu bán tự trị Dandiba. Hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp cũng như tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực viễn thông và gia tăng kim ngạch thương mại song phương…

 

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản